Search
Search

ประเภทของ ปั๊มลมเติมอากาศ แบ่งยังไงใครรู้บ้าง

เครื่องเติมอากาศ

ประเภทของปั๊มลมเติมอากาศ

อย่างที่เรารู้กันดีว่า เครื่องเติมอากาศมีหน้าที่ในการเติมอากาศ หรือเรียกว่าออกซิเจนในน้ำ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จะช่วยเพิ่มค่าของออกซิเจนในน้ำให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ส่วนใหญ่แล้วเครื่องเติมอากาศนิยมนำไปใช้ในระบบบำบัดน้ำเสีย ทั้งการบำบัดน้ำเสียจากที่อยู่อาศัย หรือน้ำเสียอุตสาหกรรม  และยังใช้ในการเติมออกซิเจนสำหรับเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

     ประเภทของเครื่องเติมอากาศ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ตามลักษณะการติดตั้ง และการใช้งานได้ดังนี้

1.ปั๊มลมเติมอากาศบนบก

1.1 ปั๊มลม (Air Pump)

       เครื่องเติมอากาศขนาดเล็ก หรือ ปั๊มลม สามารถแบ่งตามลักษณะของการทำงานของปั๊มได้หลายแบบ โดยระบบที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด คือปั๊มลมระบบไดอะแฟรม ตัวปั๊มมีน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด ตัวปั๊มอยู่บนบก สามารถติดตั้งและดูแลรักษาได้ง่าย ทำงานด้วยระบบดับเบิ้ลไดอะแฟรม ใช้หลักการเหนี่ยวนำแกนแม่เหล็กไฟฟ้า ผลิตลมออกมาได้อย่างต่อเนื่อง  มีการระบายความร้อนได้ดี ที่สำคัญตัวปั๊มยังมีเสียงเงียบ และประหยัดพลังงาน นิยมนำไปใช้งานกับบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ บ่อปลา บ่อบำบัดน้ำเสียขนาดเล็ก เป็นต้น

เครื่องเติมอากาศ hiblow

HIBLOW

1.2 เครื่องเติมอากาศ ระบบ Rotary Blower

      เครื่องเติมอากาศแบบโรตารี่ มีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งได้ง่าย ระบบใบพัดโรตารี่ให้ปริมาณลมอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญตัวปั๊มยังมีเสียงเบา เพราะใช้รอบความเร็วที่ต่ำ ใบพัดโรตารี่มีขนาดเล็ก ขั้นตอนดูแลรักษาน้อย สามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ใช้วิธีการเติมน้ำมันเมื่อพร่อง มีอายุการใช้งานนาน นิยมนำไปใช้งานกับบ่อบำบัดน้ำเสียที่ต้องการปริมาณอากาศมากกว่าปั๊มลมขนาดเล็ก

เครื่องเติมอากาศ Sanco

SANCO 

1.3 เครื่องเติมอากาศ Root Blower

      เครื่องเติมอากาศแบบ Root Blower ใบพัดแบบ Three Lobes ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ประกอบ มู่เลย์ (Pulley) และสายพาน ตัวปั๊มแข็งแรงทนทาน มีขนาดใหญ่ทำลมได้เยอะ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และมี Valve ป้องกันการไหลย้อนกลับ แบ่งออกเป็นแบบแนวนอน (Horizontal Blower) และแนวตั้ง (Vertical Blower) โดยแบบแนวตั้งจะมีเสียงเงียบ และดูแลรักษาที่ง่ายกว่า นิยมใช้ในงานบำบัดน้ำเสียอุตสาหกรรม หรือระบบสุขาภิบาล และฟาร์มสัตว์น้ำขนาดใหญ่

เครื่องเติมอากาศ Root blowerเครื่องเติมอากาศ Root Blower

1.4 เครื่องเติมอากาศ Ring Blower

      เครื่องเติมอากาศแบบริงโบลเวอร์ เป็นเครื่องเติมอากาศที่ทำงานด้วยระบบใบพัดแรงดันสูง สามารถทำงานได้ทั้งดูด และเป่า ตัวปั๊มเป็นแบบวงแหวน มีท่อ 2 ท่อ ท่อข้างในสำหรับ ดูดอากาศเข้ามา ท่ออีกข้างสำหรับปล่อยอากาศออก ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ตัวปั๊มมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทาน ให้ปริมาณลมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนมากนิยมนำใช้ไปในงานระบบสปา ระบบบำบัดนำเสีย ใช้งานในระบบเลี้ยงสัตว์น้ำ

เครื่องเติมอากาศ Ring Blower

2.ปั๊มลมเติมอากาศใต้น้ำ

2.1.เครื่องเติมอากาศใต้น้ำ Aerator

       เครื่องเติมอากาศแบบ Aerator (Submersible Aerator pump)  มีลักษณะเป็นแบบปั๊มจุ่ม ตัวปั๊มทำงานโดยการแช่อยู่ในน้ำ พ่นอากาศออกรอบทิศทาง 360 องศา เหมาะกับการใช้งานในบ่อบำบัดที่มีลักษณะกลม หรือจตุรัส ทำงานด้วยการดูดอากาศจากท่อด้านบน ใบพัดชนิดกึ่งเปิดแบบพิเศษ มีการให้ปริมาณออกซิเจนกระจายอย่างทั่วถึง ตัวปั๊มอยู่ใต้น้ำ ทำให้ไม่มีเสียงรบกวน นิยมนำไปใช้ในระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดค่า BOD หรือค่าความสกปรกของน้ำเสีย

เครื่องเติมอากาศใต้น้ำ Aerator

Tsurumi 

2.2. เครื่องเติมอากาศใต้น้ำ Ejector

         เครื่องเติมอากาศแบบ Ejector (Submersible ejector pump) ลักษณะคล้ายปั๊มจุ่ม แต่ทำงานโดยการดูดอากาศจากด้านบนผิวน้ำ และพ่นอากาศทิศทางเดียวผ่าน Diffuser  ทำให้เกิดการหมุนเวียนในแนวดิ่ง ทำให้เติมอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพในบริเวณกว้าง ที่ตัวปั๊มอยู่ใต้น้ำ ทำให้ไม่มีเสียงรบกวนนิยมนำไปใช้ในระบบบำบัดน้ำเสีย เหมาะกับถังบำบัด หรือบ่อบำบัดที่มีลักษณะเป็นแนวยาว หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า

เครื่องเติมอากาศใต้น้ำ Ejector

 หากต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม หรือสนใจเครื่องเติมอากาศ ทางบริษัท เมคคานิก้า จำกัด มีจำหน่ายหลายยี่ห้อเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณไม่ว่าจะเป็น Hiblow หรือ  Sanco นอกจากนี้ เรายังมีอะไหล่ และบริการหลังการขาย หากต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยครับ

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL 02-011-1000 , Hotline 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

 

ปั๊มลมเติมอากาศ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ