Blog

โรงงานอุตสาหกรรมใช้ Booster Pump เพื่ออะไร?

booster-pump

โรงงานอุตสาหกรรมใช้ Booster Pump เพื่ออะไร?

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มี โรงงานอุตสาหกรรม จำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของอาเซียน เนื่องจากประเทศไทย เป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออก นำรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมาก โรงงานอุตสาหกรรมมีทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่อ้างอิงจากปริมาณคนที่ทำงานอยู่ในโรงงานนั้นๆ การที่มีคนทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก ปัญหาที่ตามมาส่วนใหญ่คือปริมาณของ ระบบน้ำ มีไม่เพียงพอต่อการใช้งานและน้ำที่จะใช้งานไม่แรงพอ สำหรับการแก้ไขปัญหา ตรงจุดที่เกิดขึ้นนี้ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ขอแนะนำใช้งาน ชุดปั๊มสูบน้ำเพื่อรักษาแรงดัน หรือที่เรียกกันว่า Booster Pump เข้าไปเพิ่มที่ระบบของส่งน้ำใน โรงงานอุตสาหกรรม จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย, ช่วยประหยัดพลังงาน และมีการดูแลรักษาที่ง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน เรามารู้จักกับ Booster Pump กันดีกว่าว่ามีข้อดีและสามารถทำอะไรบ้าง

Booster Pump เป็นระบบที่จะช่วยรักษาแรงดันของน้ำ ให้อยู่ในระดับคงที่และทำหน้าที่ช่วยเพิ่มแรงดันให้กับระบบท่อส่งน้ำ จ่ายน้ำไปยังอุปกรณ์ต่างๆให้มี ปริมาณแรงดันที่คงที่สม่ำเสมอมากขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของ Booster Pump ที่จะพร้อมใช้งานโครงสร้างจะประกอบไปด้วย ปั๊มน้ำ ที่มาพร้อมตู้ควบคุมและถังแรงดันของน้ำที่ประกอบบนฐานแล้วพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ

หลักการทำงานของระบบ Booster Pump

เมื่อมีการเปิดใช้น้ำในระบบระดับแรงดันจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ไปจนถึงค่าที่ตั้งไว้ สวิตซ์แรงดัน (Pressure Switch) จะทำการสับให้ระบบจ่ายไฟให้มอเตอร์ที่ติดตั้งไว้ทำงานดูดน้ำเข้าสู่ระบบ ระดับแรงดันน้ำจะค่อยๆเพิ่มขึ้นจนถึงค่าที่กำหนดไว้สวิตซ์แรงดันจะสับให้ ระบบหยุดจ่ายไฟ แต่หากเกิดกรณีที่มีการใช้น้ำมากจนปั๊มตัวที่หนึ่งทำงานไม่ทัน ตู้ควบคุมปั๊มน้ำจะสั่งให้ปั๊มอีกตัวช่วยทำงานเสริมอีกแรงด้วย ส่วนมากในระบบจึงจำเป็นต้องมีปั๊มน้ำมากกว่าสองตัวขึ้นไปเพื่อเป็นการช่วยสลับกันทำงานตามรอบ ช่วยเสริมแรงเวลาที่เมื่อแรงดันต่ำกว่าปกติที่ได้ปรับตั้งไว้ เมื่อค่าแรงดันน้ำในระบบเพื่อขึ้นหรือมีความคงที่แล้วปั๊มน้ำจึงจะหยุดการทำงาน ส่วนการเพิ่มแรงดันน้ำในระบบนั้น จำเป็นต้องอาศัยถังแรงดันไดอะแฟรม (Pressure Diaphragm Tank) เข้ามาช่วยในระบบเพื่อเป็นการหน่วงการทำงานของปั๊มน้ำ ช่วยรับแรงกดและแรงกระแทกของน้ำได้เป็นอย่างดีขณะที่ปั๊มหยุดหรือเริ่มทำงาน สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังเกิดปัญหาอย่างน้ำในระบบมีไม่เพียงพอ, มีแรงดันที่กระชาก, น้ำไม่แรงพอ

ทางเราบริษัท เมคคานิก้า จำกัด สามารถช่วยแก้ไขปัญหาตรงนี้ให้ได้ โดย โรงงานอุตสาหกรรมใช้ Booster Pump ลูกค้าสามารถสั่งประกอบ Booster Pump ได้ตามความต้องการโดยสามารถเลือกปั๊มน้ำ เรามีหลายยี่ห้อจำหน่าย รวมทั้งถังควบคุมแรงดันน้ำ มีให้เลือกให้ยี่ห้อ อาทิเช่น ถังควบคุมแรงดัน Bauman , Zilmet  จากอิตาลี ลูกค้าสามารถสอบถามเข้ามาได้เลย สายด่วนติดต่อได้ตามเบอร์ด้านล่างเลยค่ะ เราพร้อมให้บริการค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท เมคคานิก้า จำกัด
📱 088-008-2305
☎️ 02-011-1000

mechanika