Search
Search

ปัญหาน้ำกร่อย

ปัญหาน้ำกร่อย Brackish Water

ในช่วงนี้เกิด ปัญหาน้ำประปาที่มี รสชาติกร่อย (Brackish Water) ลักษณะของ รสชาติกร่อย คืออะไร? รสชาติกร่อย คือ น้ำจืดที่มีการผสมกับทะเลหรือน้ำเค็ม ส่วนมากแล้วเราจะพบน้ำกร่อยได้ตามพื้นที่แถวๆ ชายทะเล แต่ในตอนนี้ปัญหาของ น้ำกร่อย มีปัจจัยหลักๆ เกิดจากน้ำทะเลหนุนสูงที่มากกว่าปกติในแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้น้ำเค็มขึ้นมาถึงจุดระบบรับน้ำดิบ จึงทำให้คุณภาพของน้ำดิบที่จะนำมาผลิตประปาได้รับผลกระทบ ส่งผลทำให้เกิดเป็นรสชาติน้ำประปากร่อยเป็นบางช่วงเวลา ในบางพื้นที่ โดยทางการประปานครหลวงคาดว่าจะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำประปามีรสชาติกร่อยเป็นเวลาที่ยาวนานกว่าที่ผ่านมา ซึ่งทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการกำหนดค่าเพื่อความน่าดื่มของน้ำประปาไว้ คือ ในน้ำประปาควรมีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัม/ลิตร และมีค่าคลอไรด์ไม่เกิน 250 มิลลิกรัม/ลิตร แต่ถ้าหากมีค่าเจือปนมากเกินกว่านี้ไปจะทำให้เราเริ่มรับรู้น้ำมีรสชาติกร่อยถึงรสชาติเค็มได้ แต่จะไม่มีอันตรายต่อคนทั่วไปที่มีสุขภาพอยู่ที่เกณฑ์ปกติ แต่น้ำกร่อยจะมีผลกระทบเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ดังต่อไปนี้
– เด็กเล็ก
– ผู้สูงอายุ
– ผู้ป่วยโรคไต
– ผู้ป่วยโรคหัวใจ
-ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
– ผู้ป่วยโรคความดันโลหิต
– รวมถึงสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก
แต่ในช่วงที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่าให้นำน้ำประปาไปต้ม จึงช่วยลดความเค็มลงได้ แต่ในความเป็นจริง คือ ไม่สามารถช่วยทำให้น้ำประปาหายเค็ม เนื่องจากสิ่งที่ระเหยไปคือน้ำ แต่ตัวเกลือไม่ได้ระเหยไปด้วย ดังนั้นยิ่งทำให้น้ำระเหยไปมากเท่าไร ยิ่งทำให้สัดส่วนความเค็ม หรือความกร่อยเพิ่มมากขึ้น แต่วันนี้เรามีวิธีมาแนะนำเพื่อให้เราไปต้องเจอกับปัญหาน้ำกร่อย น้ำเค็ม คือ เราจะต้องมี ถังควบคุมแรงดัน pressure tank หรือถังสำหรับพักน้ำเก็บไว้ เพื่อไว้สำหรับในการใช้สำรองน้ำประปาที่มีค่าคลอไรด์ที่ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานไว้เก็บบริโภคได้ ซึ่งถังควบคุมแรงดัน Pressure Tank ยี่ห้อ Zilmet สามารถนำใช้กับน้ำดื่มได้  แต่ก่อนที่เราจะทำการเก็บน้ำไว้ในถังแรงดันจะต้องมีการทดลองชิมน้ำประปาก่อน หากไม่มีรสชาติกร่อย รสชาติเค็ม ก็ให้เราสามารถสำรองน้ำนี้ไว้บริโภคได้ หรือเราสามารถนำภาชนะมารับน้ำประปาที่ใช้ดื่มได้ฟรี ซึ่งเป็นน้ำประปารสชาติปกติได้ที่สำนักงานประปาสาขาทั่วกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ใกล้บ้านของเรา เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 – 20.00 น.
หากหมู่บ้าน บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านส่วนตัวไหนที่อยากได้ถังแรงดันเพื่อนำไปใช้ในการกักเก็บน้ำประปา สามารถสอบถามเรามาได้โดยตรงที่

บริษัท เมคคานิก้า จำกัด
☎️ 02-011-1000
📱 086-314-9276

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ