Search
Search

ส่วนประกอบสำคัญของปั๊มไดอะแฟรม (Diaphragm pump) Chempro

ส่วนประกอบสำคัญของปั๊มไดอะแฟรม

CHEMPRO DP

ปั๊มไดอะแฟรม (AODD PUMP : Air Operated Double Diaphragm Pump)  เป็นปั๊มสำหรับสูบจ่ายของเหลวที่มีความหนืด มีลักษณะการทำงานแบบบีบ-อัดเป็นจังหวะ ปั๊มขับเคลื่อนด้วยแรงดันลม จึงทำให้สามารถนำปั๊มไดอะแฟรมไปใช้ในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟได้ (Explosion Proof) ซึ่งเป็นเป็นข้อดีของปั๊มไดอะแฟรมที่แตกต่างจากปั๊มอื่นๆ วันนี้เราจะพามาดูว่าส่วนประกอบสำคัญของปั๊มไดอะแฟรมมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

Manifold

manifold

คือท่อลำเลียงของเหลว ปั๊มไดอะแฟรมของ Chempro นั้น จะมีลักษณะเข้าล่าง-ออกบน  โดยจะมีทั้งแบบ เข้ากลาง-ออกกลาง และเข้าข้าง-ออกข้าง หรือจะใช้ปลั๊กอุดให้เข้ากลาง-ออกข้างก็ได้

Four bolts connection

ปั๊มไดอะแฟรมเคมโปร ตัวปั๊มซีลอย่างแน่นหนา ล็อคด้วยน๊อตยึดถึง 4 ตัว มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการรั่วไหลของของเหลวเมื่อไหลผ่าน

Fluid Chamber

Fluid Chamber

เป็นเสมือนห้องของเหลว เป็นส่วนที่ของเหลวไหลผ่าน มีความแข็งแรง ทนทาน

Air motor

air motor

ส่วนนี้จะเป็นส่วนต้นกำลังของปั๊มไดอะแฟรมที่ทำให้ปั๊มขับเคลื่อน ซึ่งไดอะแฟรมปั๊มเคมโปรมีระบบขับเคลื่อนด้วยลม การทำงานของปั๊มคล้ายกับการทำงานของปั๊มลูกสูบ แต่ลูกสูบของปั๊มไดอะแฟรม CHEMPRO DP series ไม่ได้สัมผัสกับของเหลวโดยตรงแต่จะมีแผ่นไดอะแฟรมคั่นไว้ ลูกสูบจะเป็นแค่ตัวส่งแรงไปยังแผ่นไดอะแฟรมเพื่อสร้างแรงดันอากาศเท่านั้น

Hardware

น๊อตสเตนเลสที่มี่ความแข็งแรงและไม่เป็นสนิม

Valve ball

valve ball

วาล์วบอลของปั๊มไดอะแฟรมจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ลูก อยู่บริเวณด้านข้างมุมขวาบน-ล่าง และมุมซ้ายบน-ล่าง ทำหน้าที่เป็นประตูเปิด-ปิด ของของเหลว เพื่อไม่ให้ของเหลวไหลย้อนกลับ มีวัสดุให้เลือกตามการใช้งาน

Valve Seat

ชิ้นส่วนเล็กอีกส่วนที่สำคัญ Valve Seat เป็นตัวรองวาล์วบอลของปั๊มไดอะแฟรม เปิด-ปิด ตามการทำงานของปั๊ม หาก Valve ball และ Valve Seat สึกหรอจะต้องเปลี่ยนเพื่อให้ปั๊มสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ Valve Seat มีวัสดุให้เลือกเช่นเดียวกับ Valve ball โดยมากมักจะเลือกเป็นวัสดุเดียวกัน หรือเลือกตามวัสดุของ body

Air valve

เป็นตัวคลายแรงดันภายในห้องขับเคลื่อนของปั๊ม

Diaphragm rod

Diaphragm rod

เป็นแกนที่ใช้ขับเคลื่อนแผ่นไดอะแฟรม โดยลักษณะการเคลื่อนที่จะเคลื่อนที่ซ้าย-ขวาสลับกันไป

Diaphragm plate

ส่วนของ Diaphragm plate จะเป็นตัวล็อคมีลักษณะเป็นแผ่นประคองเพื่อยึดแผ่นไดอะแฟรมให้ติดกับ center box

Diaphragm

 Diaphragm  ส่วนประกอบสำคัญของปั๊มไดอะแฟรม (Diaphragm pump) Chempro

แผ่นไดอะแฟรมทำหน้าที่เป็นตัวสร้างแรงดันให้กับปั๊ม มีลักษณะการทำงานแบบดูด-อัด ให้ของเหลวผ่านไปตามจังหวะ ไดอะแฟรมปั๊ม CHEMPRO DP series มีวัสดุแผ่นไดอะแฟรมให้เลือกใช้งานทั้งหมด 4 วัสดุด้วยกันได้แก่ Teflon, Santopren, Hytrel, และViton สามารถเลือกให้เหมาะกับของเหลวที่ต้องการใช้ได้

วันนี้เราก็พามาดูส่วนประกอบสำคัญของปั๊มไดอะแฟรมกันเรียบร้อยแล้วนะคะ หากใครที่สนใจสั่งซื้อ ปั๊มไดอะแฟรม Chempro DP series เพื่อนำไปใช้งานสามารถติดต่อมาที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเราได้เลย นอกจากปั๊มไดอะแฟรมแล้ว ยังมี เครื่องสูบน้ำ, ปั๊มน้ำสำหรับน้ำดี, ปั้มสำหรับน้ำเสีย, ปั๊มสารเคมี, เครื่องเติมอากาศ และเครื่องจักรอุตสาหกรรมต่างๆอีกหลากหลาย และ Chempro DP Series มีวัสดุปั๊มให้เลือกใช้งานทั้งแบบอลูมิเนียม สเตนเลส และพลาสติกแข็งชนิดพิเศษ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยค่ะ

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL 02-011-1000 , Hotline 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ