Blog

การผลิตทุเรียนอบแห้งส่งออก

dried-durian

การผลิตทุเรียนอบแห้งส่งออก Freeze dry

การผลิตทุเรียนอบแห้งโดยใช้วิธี Freeze dry เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ทุเรียนแห้งด้วยการแช่เยือกแข็ง ทำให้น้ำเปลี่ยนสถานะเป็นผลึกน้ำแข็งก่อนแล้วจึงลดความดันเพื่อให้ผลึกน้ำแข็งระเหิดกลายเป็นไอด้วยการลดความดันต่ำกว่าบรรยากาศ ซึ่งเป็นวิธีที่โรงงานอุตสาหกรรมนิยมทำกัน เนื่องจากตอนนี้ผลไม้ไทยไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด มะม่วง ลำไยกำลังเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ คนฮ่องกง คนจีนนี้ชื่นชอบผลไม้ไทยของเรามากๆ ด้วยเรื่องของกลิ่น เรื่องของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจกันเป็นอย่างที่สุด แต่วันนี้เราจะขอเล่าถึงเรื่องของธุรกิจที่เป็นทุเรียนอบแห้งแล้วกันนะคะ เนื่องจากธุรกิจทุเรียนอบแห้งนี้มียอดขายโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในแต่ละเดือนและมีกำไรสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วิธีการทำทุเรียนอบแห้ง เริ่มด้วยการเลือกทุเรียนที่จะนำมาอบแห้งให้มีความสุกที่เหมาะสม เลือกแบบที่ไม่ช้ำหรือมีรอยที่เนื้อทุเรียน นำทุเรียนมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเย็นเพื่อล้างยาฆ่าแมลงและฝุ่นละออง ตัดแต่งตามรูปแบบที่ต้องการ ชั่งน้ำหนักเพื่อให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดจากนั้นนำเนื้อทุเรียนแช่ในสารละลายที่เป็นด่างเพื่อเป็นตัวช่วยในการเร่งการอบแห้งรวดเร็วมากขึ้น นำทุเรียนที่ได้มาวางเรียงกันบนถาด เว้นระยะห่างพอสมควร สำคัญมากคือขั้นตอนตรงนี้แหละค่ะ นำทุเรียนเข้าไปในปั๊มสุญญากาศที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อทำการช่วยดึงให้ระเหยน้ำออก ทำให้เนื้อของทุเรียนคงสภาพเดิม จากนั้นใช้ปั๊มสุญญากาศสำหรับบรรจุบรรจุภัณฑ์ดูดเอาออกซิเจนออกให้ได้มากที่สุด เสร็จแล้วเตรียมนำทุเรียนอบแห้งล็อตนี้ส่งออกได้เลย

ประโยชน์ของการทำ Freeze Dry จะพูดกันง่ายๆคือ กระบวนการทำให้รสชาติ เนื้อสัมผัส สีสัน รูปร่าง ขนาด รสชาติรวมไปถึงการรักษาคุณค่าทางโภชนาการของทุเรียนคงไว้ให้ได้มากที่สุดและสามารถกลับคืนสู่สภาวะเดิมได้เมื่อถูกน้ำหรือฉีกกินได้เลย เพื่อไม่ให้ทุเรียนไม่บูดไม่เน่าเสียความชื้นต้องห้ามเกิน 3% ทุเรียนที่อบแห้งแล้วสามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้อย่างน้อย 1-2 ปีโดยที่ไม่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น และที่สำคัญเลยการทำ Freeze Dry นั้นช่วยทำให้เรื่องการขนส่งไม่ว่าจะเป็นทางเครื่องบินหรือส่งทางขนส่งอื่นๆเป็นเรื่องสะดวกขึ้นอีกด้วย

บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเรามีจำหน่ายและนำเข้าปั๊มสุญญากาศที่เหมาะสำหรับการทำ Freeze Dry ผลไม้ชนิดต่างๆได้ รวมไปถึงปั๊มสุญญากาศที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ หากโรงงานอุตสาหกรรมผลไม้ อาหารแปรรูปหรือลูกค้าท่านใดที่กำลังสนใจที่กำลังมามองหาธุรกิจช่องทางใหม่ๆที่จะใช้สร้างงาน สร้างกำไรจากการอบแห้งผลไม้ส่งออก แนะนำให้มาซื้อ ปั๊มสุญญากาศ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Phil, OP, Woosung , Ho hsing เป็นต้น เรามีฝ่ายขายคอยให้คำแนะนำ ปรึกษาเกี่ยวกับสินค้า นอกจากนี้เรารับติดตั้ง ออกแบบที่หน้างานหน้าโรงงานทั่วทั้งประเทศไทยเลยค่ะ