ทดสอบรอยรั่ว โดยใช้ Vacuum Pump

ทดสอบรอยรั่ว โดยใช้ Vacuum pump

ทดสอบรอยรั่ว โดยใช้ Vacuum Pump

ในกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์ประเภทขวด กล่อง หลอด กระปุก และอื่นๆ ที่ใช้ในการบรรจุของเหลว จะมีกระบวนที่จำเป็นต้องใช้ปั๊มสุญญากาศ เพื่อทดสอบรอยรั่วของบรรจุภัณฑ์นั้น เป็นการ QC ก่อนนำสินค้าออกสู่ท้องตลาด เพราะว่าในส่วนที่เป็นฝาเปิด-ปิด หากมีรูรั่ว หรือมีช่องว่างระหว่างฝา ทำให้ฝาปิดไม่สนิท อาจจะเกิดการรั่วซึม ทำให้สินค้าเสียหาย และเกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย

วันนี้เราพามาชมเครื่อง Leak Test เป็นเครื่องทดสอบรอยรั่วของบรรจุภัณฑ์ ที่มีปั๊มสุญญากาศของเราเป็นส่วนประกอบ ตัวตู้ที่ใช้ในการทดสอบทำจากสแตนเลส ทนทาน จุดเชื่อมต่อต่างๆ ปิดสนิทไร้รอยรั่ว ในส่วนของกระจกด้านหน้า จะมีซิลิโคนซีลอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันการรั่วไหลของอากาศจากภายนอก เข้าสู่ภายใน โดยตัวเครื่องนี้จะถูกต่อกับปั๊มสุญญากาศ เพื่อทำหน้าที่ดึงอากาศออกจากตู้ ผ่านการควบคุมโดยแผงควบคุมด้านขวา

ทดสอบรอยรั่ว โดยใช้ vacuum pump

ขั้นตอนในการทดสอบรอยรั่ว เราจะนำบรรจุภัณฑ์ขวดน้ำซึ่งเป็นของเหลวมาทดสอบ

1. นำบรรจุภัณฑ์เข้าไปในตู้เตรียมไว้ก่อน จากนั้นทำการล๊อคที่ตู้ด้านข้างทั้ง 2 ตัว

ทดสอบรอยรั่ว โดยใช้ vacuum pump

2. กำหนดค่าสุญญากาศ (ค่าแวค) ว่าเราต้องการเท่าไหร่ ที่บริเวณหน้าแผงควบคุม ซึ่งเครื่องนี้สามารถกำหนดค่าแวคคั่มได้ถึง 2 ค่า เช่น กรณีที่เราต้องการเทส สินค้า หรือจะเป็นสินค้าเดียวแต่ต้องการค่าแวคคั่มที่ 2 ระดับ ก็สามารถสวิตซ์มาที่ค่าแวคคั่มที่เซ็ตไว้ได้ทันที

3. ในระหว่างที่ตัวเครื่องทำงาน ถ้าหากว่าของเหลวไม่มีการรั่วไหลออกมา นั้นหมายความว่าบรรจุภัณฑ์ปิดสนิท ไม่มีรอยรั่วซึ่ม ซึ่งจะถือว่าผ่านการทดสอบ

4. หากบรรจุภัณฑ์มีการรั่วซึม พบรอยรั่วตรงไหน แสดงว่าบรรจุภัณฑ์นั้นๆ จะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพกันใหม่

ทดสอบรอยรั่ว โดยใช้ Vacuum Pump

5. เมื่อค่าแวคคั่มไปถึงจุดที่เราตั้งไว้แล้ว ปั๊มสุญญากาศจะหยุดทำงานทันที Timer ก็จะเริ่มนับเวลาตามค่าที่เรากำหนดไว้

ทดสอบรอยรั่ว โดยใช้ vacuum pump

6. ถ้าเราต้องการให้ปั๊มสุญญากาศหยุดทำงานทันที สามารถใช้ปุ่ม Emergency Stop ได้ แต่จะยังไม่สามารถเปิดประตูตู้ได้ทันที เนื่องด้วยระบบสุญญากาศทำให้มีแรงดูดสูง จึงต้องรอเวลาให้ค่าแวคคั่มลดลงก่อน จนภายในตู้ไม่เป็นสุญญากาศแล้ว ก็จะสามารถนำบรรจุภัณฑ์ที่ทดสอบออกมาจากตู้ได้

     น่าจะพอเห็นภาพกันมากขึ้น และได้ไอเดียนำไปปรับใช้กับสินค้าอื่นๆ นะคะ สำหรับเครื่องทดสอบรอยรั่ว (Leak Test) นี้ ลูกค้าท่านไหนสนใจสินค้า สามารถสั่งซื้อสินค้าได้เลยค่ะ ทางบริษัท เมคคานิก้า จำกัด นำเข้าและจำหน่าย ประกอบชุด Complete Set โดยมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา แนะนำการเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มสุญญากาศเรามีให้เลือกยี่ห้อตามความต้องการ เช่น GAST, EDWARD, OP, WOOSUNG หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยค่ะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL : 02-011-1000 , Hotline : 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ