ใช้งานปั๊มแช่ได้ยาวนานขึ้น เมื่อรู้จักวิธีการดูแลรักษา

ใช้งานปั๊มแช่ได้ยาวนานขึ้น เมื่อรู้จักวิธีการดูแลรักษา

ปั๊มแช่ จะใช้ได้อย่างยาวนาน นอกจากการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามการใช้งานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องรู้ เพื่อยืดอายุการใช้งาน นั่นก็คือ “วิธีการดูแลรักษา” เพราะคงไม่มีใคร ที่อยากจะต้องเปลี่ยน หรือต้องซ่อมแซมอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นวันนี้จึงขอเสนอบทความ ที่จะช่วยให้ปั๊มแช่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น จะมีวิธีการยากง่ายอย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้

ปั๊มแช่ หรือ ไดโว่ เป็นปั๊มที่มีลักษณะการใช้งานที่จุ่มอยู่ในน้ำ โดยมีหน้าที่หลักก็คือการสูบจ่ายน้ำจากอีกแหล่งหนึ่ง ไปยังอีกแหล่งหนึ่ง โดยสามารถแบ่งตามประเภทการใช้งานได้อยู่ 2 ประเภทคือ สำหรับสูบน้ำสะอาด และสำหรับสูบน้ำเสีย ตามที่รู้กันไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ (คลิกที่นี่ เพื่อย้อนกลับไปอ่านบทความ) ยิ่งตัวปั๊มที่ต้องแช่อยู่ในน้ำเสียนาน ๆ ก็อาจจะมีคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่ และสิ่งอุดตันที่อาจจะติดอยู่ในตัวปั๊ม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้ผลเสียต่อระบบข้างในภายในตัวปั๊ม และหากเราไม่หมั่นรักษาดูแลอุปกรณ์เหล่านี้ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงที่เราไม่ทันคาดคิดไว้  ดังนั้นการที่เรารู้จัก วิธีการดูแลรักษา ปั๊มแช่ อย่างถูกต้อง จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราต้องพึงระลึกและลืมไม่ได้เลย ซึ่งวิธีการนั้น ก็ดังต่อไปนี้

วิธีการดูแลรักษา

ในน้ำดี

  1. ควรพันเทปพันสายไฟให้ดี เพื่อป้องกันน้ำเข้าไปในสายไฟ เพราะหากพันสายไฟไม่ดี จะส่งผลทำให้น้ำเข้าไปในตัวปั๊มน้ำได้
  2. ระวังส่วนที่เป็นยางบริเวณขั้วสายไฟ เมื่อตัวปั๊มจุ่มน้ำนาน ๆ ส่วนที่เป็นยางอาจจะเสื่อมได้ ทำให้น้ำอาจจะเข้าไปในตัวปั๊มได้  ดังนั้นควรใช้ซิลิโคลนอุดหรือยาแนวบริเวณรอบยางบริเวณขั้วสายไฟ
  3. ควรใช้ตัวปั๊มในน้ำที่สะอาด และควรระวังตะกอนหรือเศษต่าง ๆที่จะเข้าไปในตัวปั๊มน้ำ เพราะอาจจะทำให้เศษต่าง ๆไปพันใบพัด อาจจะทำให้รอบการทำงาน หมุนช้าลง ควรใช้ตะแกรงละเอียดกันเศษต่าง
  4. การต่อสายไฟไม่ควรต่อยาวเกิน 10 เมตร เพราะหากแรงดันไฟฟ้าตกลง ซึ่งมีผลทำให้รอบการทำงานของปั๊มน้ำช้าลง

ในน้ำเสีย

  • ในทุก ๆวัน ตรวจสอบแรงดันและกระแสไฟฟ้าให้สอดคล้องกับเนมเพลตของสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ห้ามขาดหรือเกินกว่า 10% ที่ระบุไว้ในเนมเพลต และตรวจสอบวิถีการไหลของน้ำว่าปกติหรือไม่
  • ในทุก ๆ เดือน เมื่อฉนวนกันความร้อนต่ำกว่า 1MΩ ควรเปลี่ยนตัวมอเตอร์
  • ในทุก ๆ 6 เดือน ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นอยู่เสมอ และทำการเปลี่ยนแมกคานิคอลซีล เพราะอาจจะเกิดสึกหรอของยาง เพราะเป็นส่วนที่ต้องกระทบกับน้ำตลอดเวลา
  • ในทุก 2-5 ปี ควรมีการยกเครื่องขึ้นมาตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ว่ามีคราบหรือสิ่งสกปรกอุดตันหรือไม่ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ใช้งานได้ยาวนาน

ในการดูแลบำรุงรักษาปั๊มแช่ทุกครั้งให้ตัดการเชื่อมต่อของไฟฟ้าทุกครั้ง เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานได้ และควรใช้รอกเป็นเครื่องทุ่นแรงในการยกตัวปั๊มขึ้นมาทุกครั้งหากตัวปั๊มมีขนาดที่หนักมาก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท เมคคานิก้า จำกัด
📱 088-008-2305
☎️ 02-011-1000

mechanika

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ