ปั๊มสูญญากาศ ใช้ในการทำไวน์ด้วยหรือ??

ปั๊มสูญญากาศ ใช้ในการทำไวน์ด้วยหรือ Vacuum pump ??
ไวน์ (Wine) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เกิดจากการหมักผลไม้ ซึ่งไวน์ผลไม้ที่เป็นที่นิยมส่วนมากจะใช้องุ่นในการหมัก โดยไวน์ถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ไวน์ขาว, ไวน์แดง, ไวน์โรเซ่ (ไวน์ชมพู), ไวน์หวาน และสปาร์คกลิ้งไวน์ แต่กว่าจะมาเป็นไวน์ที่รสชาติถูกปากถูกใจก็ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอนเลยทีเดียว วันนี้เมคคานิก้าจึงมีขั้นตอนการผลิตไวน์แดงซึ่งเป็นไวน์ที่เป็นที่นิยมของคนไทยมาฝากกัน แล้วใช้ในการทำไวน์อย่างไร โดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

  1. คัดเลือกองุ่น – เลือกองุ่นที่มีคุณภาพ จากนั้นล้างและเด็ดขั้วหรือก้านขององุ่นออกให้หมด
  2. คั้นองุ่น – บีบ/คั้น องุ่น ด้วยมือหรือเครื่องคั้นเพื่อให้ได้น้ำองุ่น (หรือในสมัยก่อนจะใช้เท้าในการบด/เหยียบองุ่น)
  3. การหมัก – นำน้ำองุ่นที่ได้ใส่ในถัง และทำการหมักด้วยการเติมยีสต์ ใช้เวลาหมักประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ ด้วยอุณหภูมิต่ำ โดยยีสต์จะทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์
  4. การแยกตะกอน – เมื่อกระบวนการหมักเสร็จสิ้นจะเกิดตะกอนที่ก้นภาชนะหมัก โดยเป็นตะกอนที่เกิดจากยีสต์ที่ตายแล้ว รวมทั้งตะกอนที่มาจากกากขององุ่นด้วย จึงต้องมีการแยกตะกอนออกจาก ไวน์ ด้วยการถ่ายไวน์จากถังหนึ่งไปสู่อีกถังหนึ่ง เมื่อถ่ายไวน์แล้วจะทำการกำจัดแก็สคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการหมัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการให้มีในไวน์แดง สามารถทำได้ด้วยการ *Degassing ซึ่งจะใช้ ปั๊ม สูญญากาศ ต่อท่อเข้ากับถังบรรจุไวน์ที่ปิดด้วยซีลยาง และทำการเดินเครื่องเพื่อให้ปั๊ม สูญญากาศ ดูดแก็สคาร์บอนไดออกไซด์ออกจาก ไวน์
  5. การบ่ม – เมื่อทำการกำจัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากไวน์แล้วจึงทำการบ่มไวน์โดยไวน์แดงควรบ่มในถังไม้โอ๊คและอุณหภูมิไม่ควรเกิน 20 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ได้รส สี และกลิ่นที่นุ่มยิ่งขึ้น
  6. การกำจัดตะกอนข้น – การบ่ม ไวน์ เป็นเวลานานจะทำให้เกิดตะกอนข้นขึ้น จึงต้องมีการกำจัดตะกอนที่เกิดขึ้นก่อนบรรจุขวดด้วยวิธีการ Fining หรือการทำให้ไวน์ใส โดยการใส่โปรตีนบางชนิดลงไปเพื่อทำให้ตะกอนจับตัวและตกลงสู่ก้นภาชนะ จากนั้นจึงทำการถ่ายไวน์ไปอีกภาชนะหนึ่ง
  7. การบรรจุขวด – การบรรจุขวดถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการผลิต แต่ก็ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องระมัดระวัง คือการทำความสะอาดขวดและการบรรจุไวน์ลงขวดซึ่งต้องระมัดระวังให้ไวน์สัมผัสกับอากาศน้อยที่สุด เนื่องจากอากาศอาจทำให้รสชาติและสีของไวน์เปลี่ยนได้ หลังจากบรรจุลงขวดก็สามารถนำจำหน่ายได้เลย หรือบางแห่งอาจจะบ่มไวน์ในขวดต่อด้วยการเก็บไว้ในห้องใต้ดินเป็นเวลาหลายเดือน หรือหลายปี เพื่อให้ ไวน์ มีรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

กว่าจะเป็น ไวน์ แต่ละขวดให้ได้ดื่มกันต้องใช้ความพิถีพิถันในการผลิตมากเลยทีเดียวค่ะ แต่นอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว ไวน์ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี, ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ, ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน, บรรเทาความเครียด เป็นต้น

บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเรามีจำหน่าย ปั๊มสูญญากาศ Vacuum pump ชนิดไม่ใช้น้ำมัน (Oil Free) เช่น ปั๊มสูญญากาศ Gast รุ่น DOA Series และ รุ่น MOA Series, ปั๊มสูญญากาศ OP รุ่น DV Series เป็นต้น ซึ่งสามารถใช้กับงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีการปนเปื้อนของน้ำมันเลยค่ะ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ