Search
Search

การกลับมาของกล้องฟิล์ม

การกลับมาของกล้องฟิล์ม Film Camera

การถ่ายรูปสวยๆเพื่อสำหรับนำไปลงในโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลงรูปใน Facebook หรือ Instagram ในตอนนี้ถือว่าเป็นที่นิยมมากของคนในปัจจุบัน ยิ่งโดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเรานี้ชอบไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ เช่น ภูเขา,น้ำตก,ทะเลหรือรวมไปถึงในคาเฟ่ที่มีการตกแต่งน่ารักๆ มีการแต่งตัวสวยๆเพื่อถ่ายรูปลงในโซเชียลกันโดยใช้ถ่ายรูปผ่านโทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปก็ได้ตามใจชอบเลย แต่ในวันนี้จะขอพูดถึงเทรนด์กล้องถ่ายรูปที่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งนึง คงหนีไม่พ้นเรื่องของกล้องฟิล์มที่เริ่มมีคนสนใจนำมาใช้ถ่ายรูปกันเพิ่มมากขึ้น คงเป็นด้วยเรื่องความคลาสสิคของรูปที่มาจากกล้องฟิล์มมีความแตกต่างจากกล้องดิจิตอลนั้น คือ สีภาพของกล้องฟิล์มนั้นจะให้อารมณ์ที่ดูเก่าๆ อาร์ตๆ แล้วที่สำคัญเลยเราจะต้องทำการถ่ายรูปให้หมดม้วนก่อนขั้นต่ำมีประมาณ 16 รูป แล้วนำฟิล์มถ่ายรูปที่ถูกถ่ายมาผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการล้างฟิล์มก่อนถึงจะสามารถเห็นรูปที่เราเคยถ่ายมาได้

การล้างรูปของกล้องฟิล์ม จะต้องทำการล้างรูปในห้องที่มืดสนิทและจะต้องใช้น้ำยาล้างรูปที่โดยเฉพาะในการล้างรูปเท่านั้น ควรเก็บน้ำยาล้างรูปให้ห่างจากแสงแดด ความร้อนเพื่อยืดอายุการใช้งานของน้ำยา วิธีการล้างรูปเริ่มที่การนำม้วนฟิล์มใส่เข้าไปในแท็งก์เพื่อทำการกรอฟิล์มออกมาจนหมดม้วน จากนั้นอุ่นน้ำยาต้องให้มีอุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียล ห้ามสูงหรือห้ามต่ำเกินกว่านี้ เพราะจะมีผลต่อรูปภาพได้ ทำการผสมน้ำยาล้างรูปตามสูตรซึ่งแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ไม่มีสูตรที่ตายตัวเพราะแต่ละที่ก็จะมีสูตรน้ำยาล้างรูปไม่เหมือนกัน ขั้นตอนสุดท้ายคือการเทน้ำยาที่ใช้ฟิกซ์สีเพื่อรักษาคุณภาพของฟิล์มให้คงทน จากนั้นนำฟิล์มที่ได้มาไปตากไว้ในห้องที่ที่ไม่มีฝุ่น ไม่มีลมเลย ในร้านล้างรูปส่วนใหญ่เลือกใช้ปั๊มสุญญากาศเพื่อช่วยดูดอากาศ ดูดน้ำให้ออกจากม้วนฟิล์มให้หมดให้เร็วที่สุด เพราะถ้าเกิดฟิล์มยังมีความเปียกชุ่มน้ำอยู่ จะทำให้เกิดเป็นรอยคราบน้ำได้ รูปที่ได้ออกมาก็ไม่สวย พอหลังจากฟิล์มแห้งแล้วร้านก็จะนำไปสแกนเพื่อทำให้ได้เป็นไฟล์ดิจิตอลมาแล้ว นำไฟล์ไปลงในมือถือเพื่อทำการอัพรูปที่ได้มาในโซเชียลของเราได้อย่างสวยงาม การล้างรูปของกล้องฟิล์มเป็นเรื่องค่อนข้างที่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างมากเพราะทุกอย่างมีผลกับรูปที่จะได้ออกมาและนี้แหละทำให้เป็นเสน่ห์อย่างนึงของรูปที่เกิดจากกล้องฟิล์มที่เราใช้ถ่ายกันอยู่

บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเราได้มีจำหน่าย ปั๊มสุญญากาศ ในระบบแบบที่เป็น รุ่นไม่ใช้น้ำมัน (Oil Free) หรือแบบที่ ใช้น้ำมัน (Oil Rotary Vane) ก็มีนะคะ โดยเรามีให้เลือกหลายยี่ห้อ อาทิเช่น Gast , OP , HO Hsing , Phil ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามความต้องการและลักษณะใช้งานของลูกค้าได้เลย หากทางร้านล้างรูปไหนที่สนใจและกำลังมองหาปั๊มสุญญากาศอยู่

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ