Search
Search

รู้จักปั๊มขนถ่ายสารกับเมคคานิก้า

บริษัทเมคคานิก้า จำกัด มีปั๊มสำหรับใช้งานกับสารเคมีหลากหลายแบบด้วยกัน โดยบริษัทเราจะให้คำนิยามของปั๊ม แยกเป็นสองแบบ คือ
1.ปั๊มขนถ่ายสารเคมี และ
2.ปั๊มจ่ายสารเคมี วันนี้แอดจะพาไปรู้จักกับปั๊มขนถ่ายสารเคมีกันก่อน

การจัดกลุ่มปั๊มที่ใช้กับสารเคมีเข้ามายังหมวดปั๊มขนถ่ายสาร เราจะให้ความหมายปั๊มขนถ่ายสาร คือปั๊มที่มีไว้สำหรับขนถ่ายของเหลว เช่น สารเคมี สารละลาย รวมถึงน้ำเปล่า โดยมีลักษณะการทำงานแบบดูดเข้าผ่านท่อ ผ่านหัวปั๊ม และของเหลวไหลออกท่ออีกฝั่งเพื่อส่งไปยังจุดหมาย

ซึ่งบริษัทเมคคานิก้า มีจำหน่ายปั๊มขนถ่ายสารเคมีหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น แบรนด์ทั่วไปอย่าง OKAWA หรือ แบรนด์ยอดนิยมอย่าง KOSHIN แต่ในแต่ละรุ่นจะมีลักษณะ body ที่แตกต่างกันตามลักษณะการนำไปใช้งาน

ตัวอย่างปั๊มขนถ่ายสาร เช่น ปั๊มสารเคมี OKAWA ที่มีลักษณะตัวแบบมอเตอร์ต่อกับหัวปั๊ม มีท่อดูดและท่อออกบริเวณหัวปั๊ม ซึ่งปั๊มสารเคมีตัวนี้มีให้เลือกใช้งานถึง 7 รุ่น ให้ Flow สูงสุดถึง 600 ลิตร/นาที สำหรับใช้งานในภาคอุตสาหกรรม หรือปั๊มขนถ่ายสารแบรนด์ THAIDEAN มีลักษณะของปั๊มคล้ายกับแบรนด์ OKAWA ที่ได้รับการออกแบบตามมาตรฐาน มีความแข็งแรง ทนทาน แถมยังประหยัดไฟ สามารถระบายน้ำได้จำนวนมากโดยไม่มีขีดจำกัด และมีรุ่นที่ให้ Flow ตั้งแต่ 90 – 800 ลิตร/นาทีให้เลือกใช้งาน

และอีกแบบที่บริษัทเรามีจำหน่าย คือปั๊มขนถ่ายสารเคมีแบบ Drum pump มีลักษณะเป็นก้านดูด สำหรับดูดของเหลวต่างๆ และมีให้เลือกใช้งาน 5 แบบด้วยกัน ได้แก่

1.แบบไฟฟ้า จะใช้ไฟฟ้าในการทำงานของปั๊ม ดูดของเหลวผ่านก้านดูดและส่งออกทางหัวจ่าย เรามีจำหน่ายด้วยกัน 4 รุ่น ได้แก่ FD-12 หรือ FD-24, FA-100 เป็นรุ่นยอดนิยม, FR-200, และรุ่นประหยัดอย่าง FP-25 หรือ FP-2512 ใช้งานกับถัง 200 ลิตร สามารถใช้งานกับน้ำมันก๊าด น้ำมันที่มีความหนืดน้อย หรือน้ำมันดีเซลได้

2.แบบมือหมุน ความพิเศษของ Drum pump มือหมุนของเราคือ มีรุ่น LP-32 ที่สามารถดูดของเหลวจากถัง 200 ลิตร ในปริมาณ 1 ลิตร/ 1 รอบการหมุนได้ และมีรุ่นเล็กลงมาหน่อยที่สามารถดูดของเหลวได้ 1 ลิตร/การหมุน 3 รอบ อย่างรุ่น SB-25 ที่มีวัสดุแข็งแรงและทนทาน

3.แบบมือโยกหรือมือชัก  สำหรับแบบนี้เรามีจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด  3 รุ่น ได้แก่รุ่น SO-25 แบบมือชัก เป็นรุ่นที่สามารถใช้งานกับน้ำมันที่มีค่าความหนืดสูงสุดถึง 2,000 cst, รุ่น PP-25 ก้านดำหัวปั๊มสีแดง แบบมือโยก ซึ่งสามารถใช้กับน้ำมันเชื้อเพลิงหนักเกรด B น้ำมันก๊าด น้ำมันดีเซล ไวน์หรือใช้กับน้ำเปล่าได้ , และรุ่น PP-25C ที่มีลักษณะปั๊มสีขาวขุ่นทั้งก้านและหัวปั๊ม ซึ่งสามารถใช้กับสารละลายหรือดูดเจลแอลกอฮอล์ได้

4.แบบมือบีบ Drum pump แบบมือบีบของเรา ผลิตจากวัสดุพลาสติกที่มีความแข็งแรง ทนทาน อย่างรุ่น PH-10 ที่สามารถใช้กับน้ำมันเบนซิล ดีเซล น้ำมันก๊าด สารละลาย และน้ำเปล่าได้ และ Drum pump

5.แบบใช้ถ่าน ทำงานด้วยถ่าน AA 2 ก้อน ใช้งานกับถัง 15-20 ลิตร เป็น Drum pump ที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดา Drum pump ข้างต้นที่กล่าวมา ถึงแม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ สามารถใช้งานได้กับทั้งน้ำมันก๊าด น้ำมันดีเซล และน้ำมันเบนซิล มีปลอกเก็บ สะดวกพกพา วัสดุแข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน มีให้เลือกใช้งานทั้งรุ่น EP-305 และรุ่น EP-305BC

ได้ทำความรู้จักกับปั๊มขนถ่ายสารเคมีของบริษัทเมคคานิก้าไปแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง แอดหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่สงสัยเกี่ยวกับปั๊มหรือกำลังมองหาปั๊มสักตัวสำหรับนำไปใช้งานกับสารเคมี ในบทความหน้าแอดจะพาไปรู้จักกันต่อกับปั๊มจ่ายสารเคมีกัน หากสนใจสินค้าหรือต้องการคำแนะนำสามารถติดต่อมาได้ที่

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ