Search
Search

ปั๊มไดอะแฟรม (Diaphragm Pump) ใช้กับอุตสาหกรรมไหนบ้าง ?

HEAD - ปั๊มไดอะแฟรม ใช้กับอุตสาหกรรมไหนบ้าง

ปั๊มไดอะแฟรม (AODD PUMP : Air Operated Double Diaphragm Pump)  เป็นปั๊มสำหรับสูบจ่ายของเหลวที่มีความหนืด มีลักษณะการทำงานแบบบีบ-อัดเป็นจังหวะ ปั๊มขับเคลื่อนด้วยแรงดันลม จึงทำให้สามารถนำปั๊มไดอะแฟรมไปใช้ในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟได้ (Explosion Proof) ซึ่งเป็นข้อดีของปั๊มไดอะแฟรมที่แตกต่างจากปั๊มอื่นๆ เนื่องจากมีการออกแบบและฟังก์ชันที่เป็นเอกลักษณ์ ปั๊มไดอะแฟรมจึงถูกนํามาใช้ในอุตสาหกรรมและสภาพแวดล้อมต่างๆ วันนี้เราจะพามาดูว่าปั๊มไดอะแฟรม สามารถใช้กับอุตสาหกรรม ใดได้บ้าง

ปั๊มไดอะแฟรม สามารถใช้ในอุตสาหกรรมได้ดังนี้

อุตสาหกรรมเคมี : ปั๊มไดอะแฟรมมักใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเคมี เป็นปั๊มขนส่งของเหลว สารเคมีต่างๆ รวมทั้งของเหลวที่กัดกร่อนและสารเคมีที่เป็นอันตราย ซึ่งปั๊มไดอะแฟรมมีความต้านทานต่อสารเคมีที่ยอดเยี่ยม และยังสามารถจัดการกับของเหลวที่มีความหนืดต่ำและมีความหนืดสูงได้

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม : ปั๊มไดอะแฟรมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อสูบอาหารประเภทน้ำ เครื่องดื่ม และส่วนผสมของเหลว เช่น น้ำผลไม้ น้ำเชื่อม ซอส ผลิตภัณฑ์จากนม และส่วนผสมอาหารเหลว ซึ่งปั๊มไดอะแฟรม สามารถจัดการกับของเหลวที่ละเอียดอ่อนได้ดี โดยไม่ทำให้คุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มลดลง

ด้านเภสัชกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ : ปั๊มไดอะแฟรมในกระบวนการเภสัชกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ เป็นปั๊มขนส่งของเหลว เช่น ส่วนประกอบของยาตัวทําละลายและของเหลวปลอดเชื้อ ซึ้งปั๊มไดอะแฟรมนิยมนำมาใช้ในด้านเภสัชกรรม เพราะมีการสูบที่สะอาดและถูกสุขอนามัย

อุตสาหกรรมยานยนต์ : ปั๊มไดอะแฟรมใช้สําหรับงานยานยนต์ต่างๆ เช่น ระบบเชื้อเพลิง ระบบหล่อลื่น และระบบควบคุมการปล่อยมลพิษ ปั๊มไดอะแฟรมสามารถจัดการกับเชื้อเพลิงน้ำมัน สารทําความเย็น และของเหลวอื่นๆ ที่ใช้ในการทํางานของยานพาหนะได้

การเกษตรและการทําสวน : ปั๊มไดอะแฟรมใช้ในด้านการเกษตรและการทําสวน เช่น การลำเลียงสารเพื่อพ่นกําจัดศัตรูพืชและการส่งของเหลว ปั๊มไดอะแฟรมสามารถดูดซับและจัดการกับของแข็งและโคลนโดยไม่มีการอุดตัน ทําให้เหมาะสําหรับงานเหล่านี้

การทําเหมืองแร่และการก่อสร้าง : ปั๊มไดอะแฟรมใช้ในอุตสาหกรรมการทําเหมืองแร่และการก่อสร้าง สําหรับการดําเนินการคายน้ำ การสูบน้ำโคลน และการสูบน้ำวัสดุบด ปั๊มไดอะแฟรมถูกออกแบบมาด้วยวัสดุที่ ทนทาน แข็งแรง ซึ่งทำให้ปั๊มไดอะแฟรมเหมาะสําหรับสภาพแวดล้อมเหล่านี้

อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ : ปั๊มไดอะแฟรมใช้ในการหมุนเวียนหมึก และการถ่ายโอนกาว ในอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ ปั๊มไดอะแฟรมมีอัตราการไหลที่ถูกต้องและสามารถควบคุมได้ ทำให้มั่นใจได้ว่ามีประสิทธิภาพ

BANNER - ปั๊มไดอะแฟรม อุตสาหกรรม

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างของอุตสาหกรรมที่ปั๊มไดอะแฟรมสามารถใช้งานได้ เนื่องจากปั๊มไดอะแฟรมมีการออกแบบและฟังก์ชันที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น การขับเคลื่อนด้วยแรงดันลม จึงทำให้สามารถนำปั๊มไดอะแฟรมไปใช้ในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟได้ (Explosion Proof)  และปั๊มไดอะแฟรมยังถูกนํามาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมาย

BANNER - ปั๊มไดอะแฟรม ใช้กับอุตสาหกรรมไหนบ้าง

หากใครที่สนใจ ปั๊มไดอะแฟรมเพื่อไปใช้ในอุตสาหกรรม สามารถคลิกสั่งซื้อได้เลยค่ะ ทางบริษัท เมคคานิก้า จำกัด มีปั๊มไดอะแฟรมจำหน่าย ยี่ห้อ CHEMPRO รุ่น DP Series ทั้ง 3 Body เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมของคุณ

นอกจากนี้ เรายังมีอะไหล่ และบริการหลังการขาย หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยค่ะ

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL 02-011-1000 , Hotline 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ