เทคนิคดูแลมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อการใช้งานมอเตอร์ที่ยาวนานขึ้น

       หลายๆ ครั้งที่มีคำถามเกี่ยวกับอายุการใช้งานของมอเตอร์ไฟฟ้า ทั้งนี้อายุการใช้งานของเครื่องจักรขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้งานด้วย วันนี้ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด มีเทคนิคในการดูแลมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อให้มอเตอร์มีอายุการใช้งานที่นานขึ้นมาฝากค่ะ

       เครื่องมือเครื่องจักรเกือบจะทั้งหมดต้องประกอบไปด้วยมอเตอร์ (Motor) ใช้เพื่อเป็นต้นกำลังขับเคลื่อนให้เกิดการทำงาน โดยมอเตอร์นั้น มีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า และมอเตอร์ลม ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงมอเตอร์ไฟฟ้ากัน โดยขนาดของมอเตอร์ที่อยู่ในเครื่องจักรแต่ละชนิดจะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่ทกับว่าเครื่องจักรนั้นๆ ต้องใช้มอเตอร์กี่แรงม้า มอเตอร์กี่โพล รวมถึงต้องรู้ระบบไฟว่าใช้ไฟฟ้าแบบ 1 Phase 220 โวลต์ (ไฟฟ้าที่เราใช้กันตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัย) หรือแบบ 3 Phase 380 โวลต์ (ไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม)

และไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์แบบไหน หากต้องการให้มอเตอร์สามารถใช้งานได้ยาวนาน ข้อควรระวังและการดูแลรักษาจึงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกเทคนิคดูแลมอเตอร์ไฟฟ้าและข้อควรระวังและข้อปฏิบัติในการใช้มอเตอร์เพื่อให้มอเตอร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นให้ผู้อ่านได้ทราบกัน

1.การเชื่อมต่อของมอเตอร์

ระวังการเชื่อมต่อของมอเตอร์ขาดหาย การขาดหายของมอเตอร์คือการทำงานที่ไม่ครบวงจร อาจเกิดจากสาย neutral(N) ขาดหรือหลุดทำให้ระบบแรงดันไม่สมบูรณ์ ทำให้หยุดทำงานกะทันหันซึ่งอาจทำให้มอเตอร์เสียหายและส่งผลถึงการผลิตได้ในระดับอุตสาหกรรม เพื่อลดความอัตราการเกิดมีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆคือ การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน Absence of neutral Protection เพื่อเช็คการทำงาน โดยอุปกรณ์นี้จะทำหน้าที่แจ้งเตือนไปยังระบบหรือตัดวงจรการ Interlock ทันทีที่เกิดการขาดหายของมอเตอร์

2.การเลือกขนาดมอเตอร์ที่เหมาะสม

การเลือกใช้มอเตอร์ที่ไม่เหมาะกับงานก็เป็นสาเหตุทำให้มอเตอร์พังง่าย เช่น การใช้มอเตอร์ที่มีโหลดต่ำเกินไปกับงานที่ควรใช้มอเตอร์ที่โหลดสูงๆ อาจทำให้มอเตอร์ไหม้ได้ วิธีแก้ไขก่อนการใช้งานควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนการติดตั้งเพื่อให้ได้มอเตอร์ที่เหมาะกับงานของเรา

3.มอเตอร์กลับเฟส

เหตุการณ์มอเตอร์กลับเฟสมักจะพบเห็นได้บ่อยในการใช้งานมอเตอร์ที่มีกำลังไฟ 380V. เนื่องจากการต่อวงจรที่ซับซ้อนขึ้นกว่าการต่อแบบไฟบ้าน 220V. การต่อกลับขั้วหรือกลับเฟสทำให้มอเตอร์ทำงานผิดปกติ หากเป็นการใช้กับงาน เช่น สายพานลำเลียงที่ต้องเคลื่อนที่ไปทางใดทางหนึ่งเท่านั้น หากเราต่อมอเตอร์กลับเฟสอาจำทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คโดยช่างผู้ชำนาญให้ดีหรือติดตั้งอุปกรณ์ Phase sequence protection relay เพื่อเช็คลำดับของเฟสในระบบไฟฟ้าให้ถูกต้องก่อนการเปิดใช้งาน

4.อุณหภูมิของมอเตอร์

เป็นอีกหนึ่งข้อควรระวังที่สำคัญ คือระวังเรื่องการติดตั้ง สภาพแวดล้อม และการเลือกขนาดของมอเตอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งานจริง เพราะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิด High Temperature ในมอเตอร์ คือมอเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกินไป นอกจากนี้การสาร์ทมอเตอร์บ่อยๆก็มีส่วนทำให้มอเตอร์ทำงานหนักและเกิด High Temperature ได้เช่นกัน แล้วเราจะสามารถป้องกันหรือแก้ปัญหาได้อย่างไร ง่ายๆเลยคือสามารถติดตั้งโอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload Relay) ควบคู่กับอุปกรณ์แมกเนติกที่มีขนาดเหมาะสมในอุปกรณ์สตาร์ทมอเตอร์ เพื่อทำการป้องกันมอเตอร์จากการเกิดโอเวอร์โหลดหรือความร้อนเกินพิกัด รวมถึงการติดตั้งมอเตอร์ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

เมื่อรู้วิธีการดูแลรักษา และการใช้งานที่ถูกต้องแล้ว หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถสอบถามกับเข้ามาได้เลยนะคะ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด มีมอเตอร์ไฟฟ้าจำหน่ายหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่นด้วยกัน มอเตอร์ได้การรับรองมาตรฐานระดับสากล อาทิเช่น มอเตอร์ไฟฟ้า MITSUBISHI, มอเตอร์ไฟฟ้า CROMPTON, มอเตอร์ไฟฟ้า ABB, มอเตอร์ไฟฟ้า TECO, มอเตอร์ไฟฟ้า SIEMENS SIMOTICS รวมไปถึงมอเตอร์ลม GAST และสินค้าอื่นๆ

เรายินดีให้คำปรึกษา หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่
บริษัท เมคคานิก้า จำกัด
📞02-011-1000
เทคนิคดูแลมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อการใช้งานมอเตอร์ที่ยาวนานขึ้น
เทคนิคดูแลมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อการใช้งานมอเตอร์ที่ยาวนานขึ้น
Fb: https://www.facebook.com/bymechanika

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ