ถังแรงดัน คือ

ถังแรงดัน (Pressure tank) คือ ??

ถังแรงดัน คือ
ถังแรงดัน คือ

 

[lwptoc]


ถังแรงดันไดอะแฟรม, ถังควบคุมแรงดัน, Pressure tank, Pressure diaphragm เป็นคำที่เราคุ้นเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าแต่ว่าเจ้าถังแรงดันนั้น มันมีความสำคัญประโยชน์ยังไงบ้าง วิธีใช้งานทำยังไงบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาบอกกันครับ เริ่มกันที่ความหมายของถังแรงดันกันก่อนดีกว่า ถังแรงดันเป็นถังที่ทำหน้าที่กักเก็บน้ำไว้ในช่วงที่ปั๊มน้ำทำงาน ช่วยรักษาระดับแรงน้ำของน้ำให้สม่ำเสมอในขณะที่ปั๊มน้ำหยุดทำงาน ซึ่งภายในถังแรงดันจะมีถุงไส้ยางไดอะแฟรมอยู่เพื่อใช้เก็บน้ำแต่ในส่วนภายนอกของถุงไส้ยางจะมีแรงดันลมอยู่เพื่อทำให้ถังแรงดันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนประกอบของถังแรงดัน มีดังต่อไปนี้

  1. ตัวถังแรงดัน
  2. ถุงไส้ยางไดอะแฟรม
  3. แรงดันลม
  4. เพรสเชอร์เกจ (อุปกรณ์ใช้สำหรับวัดแรงดัน)

วิธีการดูแลถังแรงดัน

  • ต้องมีการตรวจเช็คลมภายในถังแรงดันน้ำ ทุกๆ 6 เดือน โดยช่างชำนาญการ
  • ต้องเช็คการเปิด-การปิดของถังแรงดันให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
  • ควรหมั่นสังเกตว่าการทำงานของถังแรงดันผิดปกติหรือไม่
  • ต้องเช็คแรงดันจุดของ Start และจุด Stop ของถังแรงดังเพราะมีผลทำให้เกิดการกระชากส่งผลทำให้เกิดความเสียหายต่อถังแรงดันได้

ถังแรงดัน คือ

ถังแรงดัน ยี่ห้อ BAUMAN รุ่น V Series

นำเข้าจากอิตาลี เนื้อวัสดุทำมาจาก EPDM Membrane เหมาะสำหรับใช้กับน้ำประปา  น้ำใช้ทั่วไป สามารถทนแรงดันสูงสุดได้ 10 บาร์ ตัวถังแรงดันทำมาจากคาร์บอนสตีล (Carbon Steel) ตัวแต่รุ่น 200 ลิตรขึ้นไปจะมีตัวเพรสเชอร์เกจหรือเกจวัดแรงดันให้ด้วย สามารถนำถังแรงดันมาประกอบเป็น Booster pump ได้ด้วย ส่วนใหญ่นิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม คอนโดมิเนียม ระบบงานชลประทาน เป็นต้น

ถังแรงดัน คือ

ถังแรงดัน ยี่ห้อ ZILMET รุ่น ULTRA-PRO Series

นำเข้าจากอิตาลี เนื้อวัสดุทำมาจาก Butyl Membrane เหมาะสำหรับใช้กับน้ำดื่มได้ อุตสาหกรรมอาหาร ถังแรงดันมีความจุตั้งแต่ 24-3,000 ลิตร สามารถทนอุณหภูมิได้สูงสุด 90 องศาเซลเซียส สามารถนำไปใช้ประกอบกับปั๊มน้ำได้ทุกชนิดหรือสามารถนำไปประกอบเป็น Booster pump ได้อีกด้วย ส่วนใหญ่นิยมใช้งานในอุตสาหกรรม ที่พักอาศัย คอนโดมิเนียม เป็นต้น

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ