ระบบน้ำในอาคารสูงต้องใช้ Transfer Pump และ Booster Pump

ระบบน้ำในอาคารสูง

ระบบน้ำในอาคารสูงต้องใช้ Transfer Pump และ Booster Pump

Transfer Pump หรือทรานเฟอร์ปั๊ม

คือ ระบบการสูบจ่ายน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ซึ่งในงานระบบอาคารนั้น จะใช้ในการส่งน้ำจากชั้นล่างขึ้นไปเก็บไว้ในถังเก็บบนดาดฟ้าของอาคารสูง และใช้หลักการแรงโน้มถ่วง (Gravity) เพื่อไปจ่ายในระบบ เหมาะสำหรับตึก, อพาร์ทเมนต์ หรือระบบน้ำในอาคารสูง  โดยใช้ก้านอิเล็กโทรด, ลูกลอย (Float) ในการควบคุมการทำงาน นิยมใช้ปั๊ม 2 ตัว โดยมีการสลับการทำงานของปั๊ม เพื่อไม่ให้ปั๊มทำงานหนักจนเกินไป ช่วยให้น้ำในถังด้านบนเพียงพอต่อการใช้งานในกรณีที่มีการใช้น้ำจำนวนมาก ๆ  หากปั๊มตัวใดตัวหนึ่งเสียก็สามารถใช้ปั๊มอีกตัวทำงานแทนได้

Booster Pump หรือบูสเตอร์ปั๊ม

คือ ระบบที่ช่วยในการเสริมแรงดัน รักษาระดับแรงดันน้ำในท่อ โดยใช้ถังแรงดันเป็นตัวช่วยทำให้แรงดันน้ำในระบบมีความสม่ำเสมอ ทำหน้าที่ส่งน้ำจากบ่อพักน้ำด้านบน เข้าสู่ระบบ ผู้ใช้น้ำในอาคาร จะสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะมีการเปิดใช้มากหรือน้อย โดยมีถุงยางไดอะแฟรมที่ช่วยในการกักเก็บน้ำ นำมาใช้ในช่วงแรก เพื่อให้ปั๊มน้ำสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  โดยใช้ Pressure Switch ในการวัดแรงดันน้ำในเส้นท่อ และส่งสัญญาณไปยังตู้คอนโทรล เพื่อสั่งให้ปั๊มเปิด-ปิดการทำงาน

ระบบน้ำในอาคารสูง

ข้อแตกต่างระหว่าง Transfer Pump กับ Booster Pump

Transfer Pump Booster Pump
มักอยู่ด้านล่างอาคาร มีถังเก็บน้ำที่มาจากระบบประปาโดยตรง มักอยู่ด้านบนดาดฟ้าของอาคารสูง มีถังเก็บน้ำที่ถูกจ่ายมาจาก Transfer Pump
ระบบการสูบจ่ายน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ระบบเพิ่มแรงดัน และรักษาระดับแรงดันน้ำในเส้นท่อ
เปิด-ปิดการทำงานของปั๊มโดยตรวจสอบจากระดับน้ำ ด้วยก้านอิเล็กโทรด หรือลูกลอย เปิด-ปิดการทำงานของปั๊ม โดยตรวจสอบแรงดันน้ำในเส้นท่อ ด้วย Pressure Switch

ซึ่งการควบคุมปั๊มน้ำแบบ Transfer Pump และการควบคุมปั๊มน้ำแบบ Booster Pump นิยมใช้กับ ระบบน้ำในอาคารสูง อพาร์ทเม้นท์, คอนโดมิเนียม, โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น โดยปกติอาคารที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 5 ชั้นขึ้นไป และในแต่ละชั้นมีการใช้น้ำจำนวนมาก มักมีความจำเป็นที่ต้องใช้ทั้งบูสเตอร์และทรานเฟอร์ปั๊ม โดยจะใช้ Transfer Pump ในการส่งหรือเติมน้ำขึ้นไปเก็บบนชั้นดาดฟ้าที่มีถังเก็บน้ำรองรับอยู่ จากนั้นก็ใช้  Booster Pump ในการกระจายน้ำสู่ห้องต่าง ๆ ภายในอาคาร น้ำที่ไปใช้ในอาคารจะมีความแรงของน้ำที่คงที่สม่ำเสมอ

ทางบริษัท เมคคานิก้า จำกัด นำเข้าและจำหน่าย ปั๊มน้ำ ถังแรงดัน เพรสเชอร์สวิสต์ พร้อมประกอบ Booster Pumps ,Transfer Pump  โดยมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา แนะนำการเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำเรามีให้เลือกยี่ห้อตามความต้องการ ถังควบคุมแรงดัน Pressure Tank เรามีทั้ง Bauman และ ZILMET  สินค้าจาก ประเทศอิตาลี หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยค่ะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL : 02-001-1000 , Hotline : 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

 

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ