ลักษณะการติดตั้ง Booster Pump

ฺBooster PUMP

ลักษณะการติดตั้ง Booster Pump

  1. ลักษณะการใช้งานแบบติดตั้งด้านล่างอาคาร

      ลักษณะการใช้งานแบบติดตั้งชุดปั๊มน้ำเสริมแรงดัน (Booster Pump) ด้านล่างอาคาร คือ การจ่ายน้ำขึ้นสู่อาคารโดยตรง ใช้สูบน้ำจากบ่อพักน้ำใต้ดิน เพื่อใช้งานในอาคาร ส่วนมากจะใช้ในการส่งตั้งแต่ชั้นล่างไปยังชั้นบน ความสูงไม่เกิน 5 ชั้น (ขึ้นอยู่กับสเปคปั๊ม) หรือหน้างานที่ต้องการใช้น้ำที่มีแรงดันคงที่ เช่น การใช้ประกอบการทำ Solar farm

      เนื่องจากในระบบ Solar farm นั้น จะมีขั้นตอนการล้างแผงโซล่าเซลล์ เนื่องจากแผงมีคราบฝุ่น ขี้นก คราบสกปรก อยู่บริเวณรอบๆ แผง ซึ่งทำให้แผงรับค่าความเข้มของแสงมีค่าน้อย จึงต้องล้างทำความสะอาดแผงอยู่บ่อยๆ แต่ในการล้างแผงโซล่าเซลล์ก็อาจจะมีแรงดันไม่พอสำหรับการล้างแผงในบริเวณกว้าง เนื่องจากการทำ Solar Farm ส่วนใหญ่จะมีพื้นที่กว้าง จึงต้องนำชุด Booster Pump มาใช้งานในการเสริมแรงดันน้ำให้แรงขึ้นและมีแรงดันที่คงที่ ไม่ขาดช่วงเมื่อต้องใช้น้ำจากระยะไกล รวมไปถึงการตั้ง Timer ให้ชุด Booster Pump สามารถทำงานตามระยะเวลาที่กำหนด

  1. ลักษณะการใช้งานแบบติดตั้งด้านบนอาคาร

      ลักษณะการใช้งานแบบติดตั้งชุดปั๊มน้ำเสริมแรงดัน (Booster Pump) ด้านบนอาคาร เป็นการใช้ Booster Pump สำหรับเสริมแรงดันน้ำในระบบอาคารสูง ช่วยรักษาแรงดันในเส้นท่อ โดยใช้ Booster Pump จ่ายน้ำให้กับชั้นสูงๆ สำหรับชั้นล่างใช้แรงโน้มถ่วง (Gravity) ซึ่งเป็นการให้น้ำไหลไปตามท่อประปาอย่างอิสระ จากที่สูงไปสู่ที่ต่ำตามธรรมชาติ เพื่อให้การใช้งานในทุกๆ จุด ทุกๆ ชั้น มีมีแรงดันที่สม่ำเสมอ ทำให้น้ำไหลได้แรงตามความต้องการในทุกจุดใช้งาน

      ตัวอย่างการใช้ชุดปั๊มน้ำเสริมแรงดันด้านบนอาคาร เช่น การใช้เสริมแรงดันน้ำในคอนโดหรืออพาร์ทเม้นต์ 10 ชั้น ชั้นที่ 7-10 จะใช้แรงดันจาก Booster Pump และใช้แรงโน้มถ่วงในชั้น 1-6  เนื่องจากถ้าหากใช้การปล่อยน้ำลงตามแรงโน้มถ่วง (Gravity) เพียงอย่างเดียว ในชั้นบนจะมีแรงดันน้ำน้อยทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลเบา หรือน้ำไม่ไหลเลย

      ระบบ Booster pump จึงเป็นระบบสำคัญที่จะเข้ามาช่วยเสริมและรักษาระดับแรงดันในเส้นท่อ ให้เพียงพอต่อการใช้งาน และยังช่วยในการถนอมปั๊มน้ำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยการประกอบปั๊มน้ำ 2 ตัวขึ้นไป เพื่อทำงานแบบเสริมและสลับ  (Alternate/Parallel) 

Booster Pump

        บริษัท เมคคานิก้า จำกัด นำเข้าและจำหน่ายปั๊มน้ำ ถังแรงดัน อุปกรณ์ในระบบน้ำ รับออกแบบและประกอบชุด Transfer Pump หรือชุด Booster Pump โดยลูกค้าสามารถเลือกปั๊มน้ำและถังได้ตามความต้องการ  โดยมีปั๊มน้ำให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ เช่น Mitsubishi , Volute , Ebara , Grundfos และถังแรงดัน Bauman , Zilmet ประกอบโดยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญในงานน้ำอย่างแท้จริง

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ