Smart Pump

Smart Pump

สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ณ ตอนนี้และอนาคตอันใกล้นี้ เราจะเห็นได้ว่ามีเรื่องของการนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ IoT หรือ Internet of things มาประยุกต์เข้ากับอุปกรณ์สิ่งรอบตัวเราเริ่มมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เครื่องจักรอุตสาหกรรม,อุปกรณ์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ,อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เป็นต้น ซึ่งความหมายของ IoT คือ การที่อินเตอร์เน็ตอยู่ในทุกๆสิ่ง หรือ การที่เรานำอุปกรณ์ต่างๆ ได้มีการถูกเชื่อมโยงเข้าสู่โลกของอินเตอร์เน็ต เพียงแค่เรามีอินเตอร์เน็ต หรือ WiFi เท่านั้นก็จะช่วยทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น ทำให้เราขี้เกียจได้มากขึ้น (ถูกใจแอดมินจริงๆ) วันนี้เรามีของมาโชว์ มาอวดกันว่าบริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเราก็มีการนำเทคโนโลยี IoT มาประยุกต์ใช้กับ เครื่องเติมอากาศ (Air Pump) Hiblow รวมกันเป็น Smart pump เพื่อประสิทธิภาพในการเติมอากาศที่ดีมากขึ้น ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ที่บ่อปลา บ่อสัตว์น้ำ บ่อบำบัด บ่อที่เราต้องการจะเติมอากาศภายในบ้านเราเอง หรือสามารถนำไปใช้ในโรงแรม คอนโดมิเนียม โรงงานอุตสาหกรรมก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน อยากรู้กันมั๊ยว่า Smart pump มีวิธีการทำงานอย่างไรบ้าง มีความสามารถทำอะไรได้บ้าง
เรามาเริ่มที่ตัวของอุปกรณ์หลักๆ ก่อนเลย คือจะมีต้องมี เครื่องเติมอากาศ Hiblow, ตู้ควบคุม, คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ เพียงแค่นี้ก็สามารถใช้งาน Smart pump ได้แล้ว

  1. โดยขั้นตอนเริ่มแรกเราจะต้องนำเครื่องเติมอากาศ (Air Pump) Hiblow ต่อท่อลงไปในบ่อน้ำที่เราต้องการ
  2. นำเซนเซอร์วัดค่าต่างๆ ลงไปที่บ่อน้ำ
  3. ติดตั้งตู้ควบคุมเพื่อรับข้อมูล-ส่งข้อมูลไปยังอินเตอร์เน็ต
  4. เพียงเท่านี้ ค่าต่างๆของบ่อน้ำที่เราต้องการจะรู้ข้อมูลก็จะแสดงผลที่คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ของเรา
  5. ความพิเศษของ Smart pump คือ เราสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้เอง ถึงแม้ว่าเราจะไม่อยู่ที่บ้านหรือไปต่างจังหวัดนานๆ ก็ตาม ไม่ต้องกลัวว่าปลา สัตว์น้ำของเราจะตายเพราะว่าเราสามารถควบคุมเครื่องเติมอากาศได้ด้วยตัวเราเอง

ส่วนค่าของ Smart pump จะสามารถแสดงผลได้ ไม่ว่าจะเป็น ค่าออกซิเจน, ค่ากรดด่าง pH, ค่าความขุ่น, ค่าอุณหภูมิความร้อนความเย็น, ระดับของลึกน้ำ รวมถึงกระแสไฟฟ้าที่ส่งเข้าไปเพื่อให้เครื่องเติมอากาศทำงาน เราก็สามารถรู้ได้ง่ายๆ เลย ใครที่อยากจะมี Smart pump ไว้เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตของเราในยุคที่มีแต่ความง่าย ความสะดวกสบาย ไม่ควรพลาดต้องมีไว้ครอบครอง

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ