Search
Search

ประโยชน์ของถังแรงดัน

ประโยชน์ของถังแรงดัน

ประโยชน์ของถังแรงดัน BENEFITS OF PRESSURE TANK

ก่อนจะมารู้ประโยชน์ของถังแรงดัน (BENEFITS OF PRESSURE TANK )

ถังแรงดัน หรือถังควบคุมแรงดันน้ำ คือถังที่ใช้งานร่วมกับปั๊มน้ำ เพื่อทำให้ปั๊มน้ำไม่ทำงานหนัก ยืดอายุการใช้งาน และรักษาแรงดันในเส้นท่อ

โดยถังแรงดันจะทำหน้าที่ในการเก็บน้ำไว้ และจ่ายออกไปแทนปั๊มชั่วขณะหนึ่ง จนกว่าแรงดันในถังจะถึงที่กำหนดไว้ ปั๊มจึงเริ่มทำงาน

เพื่อหน่วงเวลาการทำงานของปั๊ม โดยสามารถใช้งานกับปั๊มได้หลายประเภท เพราะฉะนั้นเพื่อสร้างความเข้าใจมากขึ้น

มาดูกันก่อนว่าปั๊มน้ำทำงานยังไง ถ้าไม่มีถังแรงดัน ?

 

ปั๊มน้ำมีหน้าที่ทำให้น้ำไหลแรงโดยการเพิ่มแรงดันให้อยู่ในระดับที่ต้องการแล้วก็จะหยุดทำงาน

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ทำงานของปั๊มน้ำโดยไม่มีถังแรงดัน

 • ในระหว่างที่ปั๊มน้ำหยุดทำงานเนื่องจากความดันอยู่ในระดับที่ต้องการแล้ว หากมีการใช้งานน้ำขึ้นมา ความดันในระบบจะลดต่ำลงเรื่อยๆ  จนถึงจุดที่ปั๊มน้ำต้องทำงานอีกครั้ง หากเป็นเช่นนั้น ปั๊มน้ำอาจจะทำงานต่อเนื่อง หรือทำงานแบบตัดต่อบ่อยๆ ทำให้เสื่อมสภาพได้ไว
 • การที่ปั๊มน้ำหยุดทำงานเนื่องจากความดันอยู่ในระดับที่ต้องการแล้ว หากมีการใช้น้ำความดันของระบบจะลดต่ำลงเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงจุดที่ปั๊มน้ำต้องกลับมาทำงาน ทำให้ระหว่างนี้ความดันในระบบไม่คงที่ต่อการใช้งานของผู้ใช้งานน้ำ อาจทำให้ผู้ใช้งานน้ำได้รับน้ำในความดันไม่สม่ำเสมอ

เมื่อมีการใช้งานน้ำในปริมาณมาก เช่น ในอาคารสูง จึงต้องมีถังแรงดัน ประกอบเป็นชุด Bootster Pump ประโยชน์ของถังแรงดันตามที่กล่าวข้างต้น จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องอายุการใช้งานปั๊ม และแรงดันน้ำไม่สม่ำเสมอได้

Bootster Pump

ประโยชน์ของถังแรงดัน

ส่วนประกอบของถังแรงดัน

 • ตัวถังแรงดัน

ตัวถังจะมีทั้งแบบทรงตั้งและทรงนอน โดยทรงนอนมักจะเป็นถังขนาดเล็ก ไม่เกิน 100 ลิตร ทำจากเหล็กกัลวาไนซ์ สแตนเลส ฯลฯ ทำหน้าที่กักเก็บลม โดยมีถุงยางไดอะแฟรมที่มีน้ำอยู่ภายใน

 • ถุงไดอะแฟรม หรือ ไส้ยางไดอะแฟรม

คือถุงที่ใช้บรรจุน้ำภายในถังไดอะแฟรม โดยส่วนใหญ่มักมีสีดำ วัสดุที่นำมาผลิตมีหลายชนิด เช่น Butyl ที่สามารถใช้งานกับน้ำดื่มได้ คุณภาพสูง , EPDM ยางสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่นสูง , ยางธรรมชาติ

 • แรงดันลม

ลมที่อยู่ระหว่างถังกับไส้ยางไดอะแฟรม

 • เพรสเชอร์เกจ (มีเฉพาะบางยี่ห้อ และบางรุ่นเท่านั้น)

 อุปกรณ์ใช้สำหรับวัดแรงดันภายในถัง

วิธีการเลือกซื้อ

 • ต้องรู้แรงดันของน้ำที่ใช้งาน เพื่อได้ปรับความดันได้ตามที่ต้องการ
 • เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำหรือถังแรงดัน
 • เลือกวัสดุที่ได้คุณภาพ

ข้อควรระวังในการใช้งาน

 • ต้องคอยตรวจสอบ การทำงานของถังแรงดันทุก ๆ สัปดาห์
 • ทำการเช็คลมในถังแรงดัน ทุก ๆ เดือน
 • ตรวจสอบอุปกรณ์สม่ำเสมอ

การนำไปใช้

1. อุตสาหกรรมเคมี

     ถังแรงดันเป็นสิ่งจำเป็นในอุตสาหกรรมเคมีสำหรับการเก็บและขนส่งสารเคมีทั้งในรูปของของเหลว, แก๊ส หรือไอน้ำ มีบทบาทสำคัญในโรงงานที่มีการประมวลผลสารเคมีที่เป็นกรดหรือเป็นอันตราย

2. สำหรับกลุ่มน้ำมันและก๊าซ

     ในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ถังแรงดันนี้มีการใช้งานในการเก็บและขนส่งไอน้ำที่ได้จากการต้มน้ำและกระบวนการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและก๊าซ

3. การผลิตพลังงาน

     ถังแรงดันมีบทบาทสำคัญในการสร้างพลังงาน โดยใช้ในหลายกระบวนการที่สำคัญ เช่น การสร้างไอน้ำเพื่อขับเคลื่อนทับรบกวน

4. อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์

     ในการผลิตสินค้าหรือวัตถุดิบที่ต้องมีความแรงและความแข็งแรง เช่น วัตถุดิบในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งสินค้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบรรจุ

มาตรการความปลอดภัย

1. มาตรฐานและระเบียบข้อบังคับ

     การออกแบบ, การผลิต, และการทำงานของถังแรงดันถูกควบคุมโดยระบบมาตรฐานและรหัสข้อบังคับที่เข้มงวด เช่น ASME (American Society of Mechanical Engineers) เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและคุณภาพ

2. ควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบ

     การตรวจสอบและควบคุมคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของถังแรงดันอย่างปลอดภัย การตรวจสอบเป็นประจำทำให้สามารถพบปัญหาที่เป็นไปได้ เช่น การกัดกร่อน หรือการเหนี่ยวนำในข้างล่างและทำการบำรุงรักษาทันทีเพื่อป้องกันการเกิดความเสี่ยง

ถังแรงดัน

      ถังแรงดันเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดการเก็บและขนส่งสารต่าง ๆ ที่มีแรงดันสูงได้อย่างปลอดภัย การนำไปใช้ในหลายๆ อุตสาหกรรมได้ทำให้ถูกใช้ทั่วไปเพื่อการผลิต, การสร้างพลังงาน, และการใช้งานอื่นๆ ที่สำคัญ การทำงานของถังแรงดันนี้จึงได้รับการควบคุมและดูแลอย่างเข้มงวดเพื่อประกันความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการใช้งานทุกวัน

หากใครอ่านบนความ ประโยชน์ของถังแรงดัน (BENEFITS OF PRESSURE TANK ) แล้วต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม หรือใครที่สนใจสั่งซื้อถังแรงดันหรือชุดบูสเตอร์ปั๊ม ทางบริษัท เมคคานิก้า จำกัด นำเข้าและจำหน่ายถังแรงดันคุณภาพ จากประเทศอิตาลี Bauman และ ZILMET

นอกจากนี้ เรายังมีอะไหล่ และบริการหลังการขาย หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยครับ

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL 02-011-1000 , Hotline 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ