Blog

รอก ( Hoist ) คืออะไร

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
electric-chain-hoist

วันนี้เราก็จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ รอก ( Hoist ) หลายคนอาจจะยังสงสัยว่ารอกคืออะไร แล้วรอกเอาไว้ใช้ทำอะไร ใช้กับอะไร ก่อนอื่นเรามารู้ความหมายของรอกกันก่อนเลยค่ะ

           รอก คือ อุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ มีลักษณะเป็นล้อ หมุนคล่องได้รอบตัว โดยร้อยไว้กับเชือกหรือโซ่ รอกเหมาะกับงานยก หรืองานเคลื่อนย้ายของหนัก รอกมีหลายประเภท ซึ่งแบ่งได้ตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้

  1. รอกโซ่มือสาว (Chain Block) คือ รอกโซ่ที่ใช้มือในการชักรอก การติดตั้งง่าย มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวกเหมาะสำหรับงานยกแบบชั่วคราว มีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับงานลิฟท์บรรทุก ลิฟท์ขนของ ซึ่งบริษัทของเราก็มีจำหนายรอกโซ่มือสาวคุณภาพสูงหลากหลายยี่ห้อ อย่างเช่น ยี่ห้อ ELEPHANT, ยี่ห้อ REX
  2. รอกโยกโซ่ หรือ รอกกำมะลอ (Level Block or Level Hoist) คือ รอกโซ่ที่ใช้มือในการชักรอกเช่นเดียวกันกับรอกโซ่มือสาว แต่มีด้ามโยกเพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยในการชักรอกได้ดียิ่งขึ้น มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถรับน้ำหนักได้มาก และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสำหรับงานก่อสร้าง งานยกหรือเคลื่อนย้ายเครื่องจักรทั่วไป ซึ่งบริษัทของเราก็มีจำหนายรอกโยกโซ่ คุณภาพสูงหลากหลายยี่ห้อ อย่างเช่น ยี่ห้อ ELEPHANT, ยี่ห้อ REX
  3. รอกไฟฟ้า (Electric Chain Hoist) คือ รอกโซ่ที่ใช้ไฟฟ้าในการชักรอก โดยสามารถควบคุมการใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีน้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย รอกไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานในระหว่างก่อสร้าง โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รอกโซ่ไฟฟ้าและรอกสลิงไฟฟ้า ซึ่งบริษัทของเราก็มีจำหนายรอกโซ่ฟ้า คุณภาพสูงหลากหลายยี่ห้อเช่นกัน อย่างเช่น ยี่ห้อ KOBEC เป็นสินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของเจ้าตัวรอกไฟฟ้า KOBEC นี้ก็คือ มีความทนทาน ราคาไม่แพง และที่สำคัญเลยคือสามารถเพิ่มความยาวโซ่ยกได้ตามต้องการ มีจำหน่าย 2 รุ่นด้วยกัน คือ รุ่น AS/DS เหมาะสำหรับงานหนัก และ รุ่น BS/BD เหมาะสำหรับงานยกทั่วไป ไม่หนักมาก และยี่ห้อ RHINOS ซึ่งยี่ห้อนี้เป็นสินค้าคุณภาพจากประเทศใต้หวัน พิเศษตรงที่ตัวโซ่ผลิตจากญี่ปุ่น มีความทนทาน ราคาไม่แพง และสามารถเพิ่มความยาวโซ่ยกได้ตามต้องการ มีจำหน่ายด้วยกัน 3 รุ่น คือ RHHS, RHHL และ RH

ซึ่งการนำรอกไปใช้งานควรคำนึงถึงความเหมาะสมและลักษณะการใช้งาน ควรเลือกรอกที่ได้มาตรฐาน และควรตรวจสอบการรองรับน้ำหนักสูงสุดของรอก เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยของผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ทางบริษัทของเรา นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรมมากมายหลากหลาย รอก,รอกโซ่ไฟฟ้า,รอกโซ่มือสาว,รอกโซ่มือโยก,กว้านสลิง,กว้านสลิงมือหมุน,กว้านสลิงไฟฟ้า,สปริงบาลานเซอร์,ขาแขวนรอก,ขาแขวนรอกไฟฟ้า,เครน,ระบบราง และรับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงาน รอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยกทุกประเภท โดยวิศวกรและช่างชำนาญการ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท เมคคานิก้า จำกัด
📱 088-008-2305
☎️ 02-011-1000

mechanika