Search
Search

รอก ( Hoist ) คืออะไร

ทำความรู้จักกับ รอก ( Hoist )

 

วันนี้เราก็จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ รอก ( Hoist ) หลายคนอาจจะยังสงสัยว่ารอกคืออะไร แล้วรอกเอาไว้ใช้ทำอะไร ใช้กับอะไร ก่อนอื่นเรามารู้ความหมายของรอกกันก่อนเลยค่ะ

รอก (Hoist) คือ

           รอกคือ อุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ มีลักษณะเป็นล้อ หมุนคล่องได้รอบตัว โดยร้อยไว้กับเชือกหรือโซ่ รอกเหมาะกับงานยก หรืองานเคลื่อนย้ายของหนัก รอกมีหลายประเภท ซึ่งแบ่งได้ตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้

  1. รอกโซ่มือสาว (Chain Block) คือ รอกโซ่ที่ใช้มือในการชักรอก การติดตั้งง่าย มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวกเหมาะสำหรับงานยกแบบชั่วคราว มีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับงานลิฟท์บรรทุก ลิฟท์ขนของ ซึ่งบริษัทของเราก็มีจำหนายรอกโซ่มือสาวคุณภาพสูงหลากหลายยี่ห้อ อย่างเช่น ยี่ห้อ ELEPHANT, ยี่ห้อ REX
  2. รอกโยกโซ่ หรือ รอกกำมะลอ (Level Block or Level Hoist) คือ รอกโซ่ที่ใช้มือในการชักรอกเช่นเดียวกันกับรอกโซ่มือสาว แต่มีด้ามโยกเพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยในการชักรอกได้ดียิ่งขึ้น มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถรับน้ำหนักได้มาก และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสำหรับงานก่อสร้าง งานยกหรือเคลื่อนย้ายเครื่องจักรทั่วไป ซึ่งบริษัทของเราก็มีจำหนายรอกโยกโซ่ คุณภาพสูงหลากหลายยี่ห้อ อย่างเช่น ยี่ห้อ ELEPHANT, ยี่ห้อ REX
  3. รอกไฟฟ้า (Electric Chain Hoist) คือ รอกโซ่ที่ใช้ไฟฟ้าในการชักรอก โดยสามารถควบคุมการใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีน้ำหนักเบา สะดวกในการเคลื่อนย้าย รอกไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานในระหว่างก่อสร้าง โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รอกโซ่ไฟฟ้าและรอกสลิงไฟฟ้า ซึ่งบริษัทของเราก็มีจำหนายรอกโซ่ฟ้า คุณภาพสูงหลากหลายยี่ห้อเช่นกัน อย่างเช่น ยี่ห้อ KOBEC เป็นสินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของเจ้าตัวรอกไฟฟ้า KOBEC นี้ก็คือ มีความทนทาน ราคาไม่แพง และที่สำคัญเลยคือสามารถเพิ่มความยาวโซ่ยกได้ตามต้องการ มีจำหน่าย 2 รุ่นด้วยกัน คือ รุ่น AS/DS เหมาะสำหรับงานหนัก และ รุ่น BS/BD เหมาะสำหรับงานยกทั่วไป ไม่หนักมาก และยี่ห้อ RHINOS ซึ่งยี่ห้อนี้เป็นสินค้าคุณภาพจากประเทศใต้หวัน พิเศษตรงที่ตัวโซ่ผลิตจากญี่ปุ่น มีความทนทาน ราคาไม่แพง และสามารถเพิ่มความยาวโซ่ยกได้ตามต้องการ มีจำหน่ายด้วยกัน 3 รุ่น คือ RHHS, RHHL และ RH

การใช้งานรอก (Hoist)

ซึ่งการนำรอกไปใช้งานควรคำนึงถึงความเหมาะสมและลักษณะการใช้งาน ควรเลือกรอกที่ได้มาตรฐาน และควรตรวจสอบการรองรับน้ำหนักสูงสุดของรอก เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยของผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ทางบริษัทของเรา นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรมมากมายหลากหลาย รอก,รอกโซ่ไฟฟ้า,รอกโซ่มือสาว,รอกโซ่มือโยก,กว้านสลิง,กว้านสลิงมือหมุน,กว้านสลิงไฟฟ้า,สปริงบาลานเซอร์,ขาแขวนรอก,ขาแขวนรอกไฟฟ้า,เครน,ระบบราง และรับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงาน รอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยกทุกประเภท โดยวิศวกรและช่างชำนาญการ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท เมคคานิก้า จำกัด
📱 088-008-2305
☎️ 02-011-1000

mechanika

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ