Search
Search

FILTERS ของมอเตอร์ลม

FILTERS ของมอเตอร์ลม

สิ่งที่สำคัญที่สุดของ มอเตอร์ลม คือจะต้องใช้งานคู่กันกับ ปั๊มลม เพื่อให้มีลมใช้ในการขับเคลื่อนหรือในการจ่ายลมในการทำงาน มอเตอร์ลมสามารถใช้งานในพื้นที่ที่กันระเบิดได้แบบ 100% นิยมใช้งานในงานประเภทขุดเจาะน้ำมัน,โรงงานสารเคมี,โรงงานปิโตรเลียม,งานกวนสีกวนสารเคมีรวมไปถึงงานที่ป้องกันวัตถุไฟไว เป็นต้น วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงตัวของ FILTERS ที่จะมาใช้งานกับมอเตอร์ลมกันว่าแต่ละส่วนนั้น มีหน้าที่ มีความสำคัญอย่างไรบ้าง แล้วทำไมเราต้องใช้ FILTERS ด้วยละ เราจะไปหาคำตอบพร้อมๆกันเลย…

ขอเริ่มกันที่หน้าที่ของ FILTERS กันดีกว่าเนอะ FILTERS เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำความสะอาดลมก่อนที่ลมจะเข้าไปในระบบวงจร มีทั้งหมดหลักๆ แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ ท่อมัสเฟอ, ตัวกรองอากาศ (FILTER), ตัวปรับแรงดันลม (REGULATOR) และตัวจ่ายน้ำมันหล่อลื่น (LUBRICATOR) ดูภาพประกอบไปด้วยนะ

FILTERS ของมอเตอร์ลม

ส่วนประกอบของ FILTERS มีดังต่อไปนี้
1.ท่อมัสเฟอร์ เป็นอะไหล่ที่มีให้ไปกับมอเตอร์ลมทุกตัว ขอแนะนำว่าเอาไว้ติดที่ด้านของขาออกของมอเตอร์ลม จะเป็นตัวที่ช่วยเก็บเสียง,เก็บฝุ่น,ช่วยป้องกันละอองของน้ำมันได้เป็นอย่างดี
2.ตัวกรองอากาศ (FILTER) มีหน้าที่ช่วยดักสิ่งสกปรก,ดักเศษฝุ่นละอองและละอองไอน้ำกลั่นตัวที่ติดเข้ามากับอากาศก่อนที่จะเข้าไปในมอเตอร์ลม ตัว FILTER สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้หรือเปลี่ยนใหม่ตามระยะเวลาขึ้นอยู่ความสกปรกของอากาศ
3.ตัวปรับแรงดันลม (REGULATOR) มีหน้าที่ช่วยรักษาแรงดันสามารถปรับแรงดันใช้งานได้ตามที่ต้องการ ปรับแรงดันให้มีความคงที่ สม่ำเสมอโดยไม่เปลี่ยนแปลงไปตามแรงดันของมอเตอร์ลม
4.ตัวจ่ายน้ำมันหล่อลื่น (LUBRICATOR) มีหน้าที่จ่ายสารหล่อลื่นให้กับมอเตอร์ลมเพื่อลดการสึกหรอของส่วนที่เคลื่อนที่ ช่วยลดความฝืด ป้องกันการเกิดสนิมในมอเตอร์ลม ตัวจ่ายน้ำมันหล่อลื่นจะเริ่มต้นทำงานก็ต่อเมื่อมีอัตราการไหลผ่านของอากาศที่พอเพียง ถ้าปริมาณอากาศไหลผ่านน้อยจะทำให้ความเร็วบริเวณของแคบต่ำจึงไม่ทำให้เกิดแรงดันแตกต่างเพียงพอ ทำให้ไม่เกิดการผลักดันน้ำมันหล่อลื่นเข้าไปได้ ส่วนน้ำมันหล่อลื่นก็ต้องใช้แบบที่ไม่มีกลิ่น Oil  Adzzo ซึ่งเป็นน้ำมันที่ใช้เฉพาะกับมอเตอร์ลมของแบรนด์ของ Gast เท่านั้น

สำหรับการติด FILTERS จะต้องติดไว้ใกล้ๆกับมอเตอร์ลมโดยในแต่ละจุดนั้นจะต้องแยกกันเพื่อทำการปรับลมของมอเตอร์ลมที่ใช้งานในแต่ละจุด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด บริษัท เมคคานิก้า จำกัดของเรานั้นมีจำหน่ายทั้งตัว FILTERSและมอเตอร์ลม Air Motor  ยี่ห้อ Gast ให้เลือกหลายรุ่น เลยนะคะ หากใครที่กำลังสนใจหรือกำลังหาข้อมูลตรงส่วนนี้อยู่สามารถติดต่อเข้ามาได้โดยตรงเลย เรามีทีมฝ่ายขายคอยให้บริการ คอยตรวจเช็คกันแบบถึงที่หน้าบ้าน หน้าโรงงานทั่วทั้งประเทศไทยเลยเราพร้อมบริการค่ะ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ