วิธีการทำบรรจุภัณฑ์ของน้ำกะทิเพื่อส่งออก

วิธีการ ทำบรรจุภัณฑ์ของน้ำกะทิ เพื่อส่งออก Coconut Milk

จากประเด็นที่ผ่านมาเกี่ยวกับข่าวที่มีการสั่งแบนผลิตภัณฑ์ สินค้าที่ทำจากมะพร้าวและกะทิของไทย Coconut Milk เนื่องจากเรามีการใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว เพราะทาง PETA ( People for Ethical Treatment of Animals ) หรือ องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม ได้เห็นว่าเป็นเรื่องของทารุณกรรมสัตว์ ทรมานสัตว์ในการใช้แรงงานลิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเก็บมะพร้าวในระดับอุตสาหกรรมในประเทศไทยนั้น ชาวสวนจะใช้เชือกผูกทะลายแล้วหย่อนลงพื้น ซึ่งจะทำให้มะพร้าวไม่ช้ำหรือแตก รวมถึงชาวสวนมีการปลูกต้นมะพร้าวที่เป็นพันธุ์ต้นเตี้ย เพื่อง่ายและสะดวกต่อการเก็บมะพร้าวมากยิ่งขึ้น ในส่วนของผลิตภัณฑ์มะพร้าวที่ได้รับความนิยมในตลาดโลก ได้แก่ มะพร้าวที่เป็นแบบลูกๆ , น้ำมันมะพร้าว , มะพร้าวตากแห้ง และที่มียอดขายได้เยอะที่สุดจะเป็น น้ำกะทิ โดยส่งออกไปยัง 119 ประเทศทั่วโลก โดยตลาดส่งออกหลักได้แก่ สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 35% และสหภาพยุโรป 18%

วันนี้เราจะมาเล่าถึงรายละเอียดคร่าวๆ ของวิธีการ ทำบรรจุภัณฑ์ของน้ำกะทิ เพื่อส่งออกต่างประเทศกันครับ ว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง เริ่มจากการที่นำมะพร้าวเป็นลูกๆ มาชั่งน้ำหนัก คัดขนาดให้ได้ไซส์ตามมาตราฐาน เข้าเครื่องถอดใยมะพร้าวออก เพื่อให้ได้ใยมะพร้าวออกมา กะเทาะ-ทิวมะพร้าว เพื่อให้ได้กะลาออกมา เข้าเครื่องเปิดหัว เพื่อให้ได้น้ำมะพร้าวออกมา หลังจากนั้นทำการนำเนื้อมะพร้าวแช่ในคลอรีน ล้างน้ำซอฟท์ แพ็คเนื้อมะพร้าวไว้ในตะกร้าเก็บไว้ในห้องเย็น 15 C° พอครบตามเวลาที่กำหนด เตรียม QC มะพร้าวตรวจวัดค่า Ph คัดส่วนที่เน่า ขึ้นราทิ้งไป นำเนื้อมะพร้าวที่ได้มาคั้นบดแบบหยาบ บดแบบละเอียด คั้นออกมาเป็นน้ำกะทิ ในการคั้นแต่ละส่วนก็จะมีการตรวจวัดค่า Ph และค่า Fat เพื่อให้ได้ตามสเปคอยู่เสมอ โดยสามารถใช้ ปั๊มโรตารี่ LOBE PUMP DOSSER LR Series ซึ่งใช้วัสดุสแตนเลส 316 สามารถใช้งานกับอาหารได้อย่างปลอดภัย ดูดน้ำกะทิที่คั้นแล้ว นำไปเข้าสู่ขั้นตอนของการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนของการพาสเจอร์ไรส์ ในส่วนขั้นตอนการแพ็คบรรจุภัณฑ์ สามารถใช้ ปั๊มสุญญากาศ ยี่ห้อ Gast แบบ Oil free (ไม่ใช้น้ำมัน) สามารถใช้ในการช่วยดูดอากาศออกก่อน ก่อนที่จะมีการบรรจุใส่ในกล่องบรรจุภัณฑ์ ในการนำ ปั๊มสุญญากาศ เพื่อให้ภายในบรรจุภัณฑ์ไม่มีอากาศ ลดการเกิดบูดเน่าของน้ำกะทิและทำให้รสชาติของน้ำกะทิไม่มีการเปลี่ยนแปลง จะเห็นได้ว่าในแต่ละขั้นตอนก็ค่อนข้างที่จะพิถีพิถันมาก มีการตรวจเช็คตรวจสอบอยู่ตลอดเพื่อให้ได้มีมาตราฐานของการส่งออกได้

บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเรามีส่วนร่วมในการช่วยพัฒนาสินค้าส่งออกเพื่อให้มีคุณภาพและได้รับมาตราฐานตามที่หลักเกณฑ์การส่งออกได้ตั้งไว้ หากโรงงานหรืออุตสาหกรรมใด ที่สนใจสินค้าหรือกำลังมองหาเครื่องจักร เครื่องมือนำไปใช้ผลิตสินค้า ติดต่อสอบถามได้ตามข้อมูลรายละเอียดได้ล่างได้เลยครับ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ