Search
Search

ประเภทของปั๊มสุญญากาศมีแบบไหนบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่

ประเภทของปั๊มสุญญากาศ

    ปั๊มสุญญากาศคือ ปั๊มที่ใช้สำหรับดูดอากาศ เป็นการดูดอากาศภายในออกจนเกือบหมด เพื่อให้เกิดสุญญากาศ โดยปั๊มสุญญากาศนี้นำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหาร, อุตสาหกรรมทำความเย็น และ ในห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งประเภทของปั๊มสุญญากาศนั้น ก็จะมีให้เลือกหลักๆอยู่ 4 ประเภท แต่ละประเภททำงานยังไง ไปดูกันเลย

  1. ปั๊มสุญญากาศแบบไดอะแฟรม (Diaphragm vacuum pumps)

    เป็นปั๊มสุญญากาศที่ไม่ต้องใช้น้ำมันในการหล่อลื่นทำให้ไม่มีละอองของน้ำมันมาปนเปื้อน เครื่องเล็กกะทัดรัด มีเสียงเงียบ เช่น ปั๊มสุญญากาศ GAST รุ่น DOA-P504-BN Series เป็นการทำงานด้วยระบบไดอะแฟรมที่เป็นแผ่นยางมีการขยับขึ้นลงทำหน้าที่ในการดูดอากาศ ข้อดีจากการใช้แผ่นยางคือมีความยืดหยุ่นของวัสดุ และไม่มีส่วนที่เสียดสีทำให้ไม่ต้องใช้น้ำมันในการระบายความร้อน และไม่มีเสียงดังขณะทำงาน ตัวปั้มมีขนาดเล็กเนื่องจากระบบนี้ไม่ต้องการการขยับของชิ้นส่วนภายในมากนัก แต่ขณะเดียวกันแรงดูดที่ได้ก็ไม่สูงนัก เหมาะแก่งานกรองของเหลว สามารถใช้กับงานที่เป็นของเหลวไม่หนืดมาก ห้องแล็บงานวิจัยสาร ทดสอบรอยรั่ว

GAST DOA Series
OP DV Series
  1. ปั๊มสุญญากาศแบบโรตารี (Rotary vane vacuum pump)

    ทำงานด้วยใบพัด (vane) โดยใบพัดนี้ติดตั้งในโรเตอร์ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ด้วยหลักการทำงานแบบหมุน ถูกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ เพื่อทำให้เกิดสุญญากาศ มีทั้งแบบชนิดใช้น้ำมัน และไม่ใช้น้ำมัน โดยมีความแตกต่างกันที่ชนิดของใบพัด ปั้มสูญญากาศระบบนี้ดูดอากาศได้ลึกกว่าระบบอื่นๆ เช่น ปั๊มสุญญากาศ OP รุ่น DV Series มักนิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานหนักๆ โรงงานสารเคมี โรงงานอบไม้ โรงงานบรรจุภัณฑ์ ระบบทำความเย็น

3.ปั๊มสุญญากาศแบบกึ่งไดอะแฟรมกึ่งลูกสูบ (Rocking Piston vacuum pump)

    ทำงาน 2 ระบบ ด้านบนจะเป็นการทำงานด้วยระบบไดอะแฟรม ส่วนด้านล่างจะทำงานด้วยระบบลูกสูบ ระบบนี้จะเป็นการนำข้อดีมารวมกัน เช่น ปั๊มสุญญากาศ GAST รุ่น 87R655-V114-N470X จุดเด่นของรุ่นนี้คือ ไร้น้ำมัน เสียงเงียบ แข็งแรงทนทาน ทำให้สามารถทำค่า Vacuum ได้ลึก และได้ Flow เยอะ

GAST 87R655-V114-N470X - หลักการทำงานของปั๊มสุญญากาศ
หลักการทำงาน - WSVP Series Vacuum
  1. ปั๊มสุญญากาศแบบวอเตอร์ริง (Water ring vacuum pump)

    เป็นปั๊มสุญญากาศที่ใช้น้ำระบายความร้อน แทนการใช้น้ำมัน เช่นปั๊มสุญญากาศ OP รุ่น OP-W Series เป็นปั๊มสุญญากาศแบบลิควิดริง นิยมนำไปใช้ในงาน นิยมนำไปใช้กับงานเกี่ยวกับไอน้ำงานที่มีอุณหภูมิสูง และสารเคมี เช่น โรงงานเคมี งานสิ่งทอ

    วันนี้ทุกคนก็คงได้ทราบกันแล้วว่า ประเภทของปั๊มสุญญากาศนั้นมีกี่ประเภท หากใครที่สนใจสามารถคลิกเพื่อ สั่งซื้อปั๊มสุญญากาศ เพื่อนำไปใช้งานได้เลยค่ะ มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่น GAST, Edward, OP, HO-HSING, SPARMAX สามารถติดต่อมาที่บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเราได้เลย นอกจากปั๊มสุญญากาศแล้ว ยังมี เครื่องเติมอากาศ,ปั๊มน้ำสำหรับน้ำดี, ปั้มสำหรับน้ำเสีย, ปั๊มสารเคมี และเครื่องจักรอุตสาหกรรมต่างๆอีกหลากหลาย หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยค่ะ

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL 02-011-1000 , Hotline 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ