Search
Search

การเลือกปั๊มสุญญากาศ..ต้องดูจากอะไรบ้าง??

การเลือกปั๊มสุญญากาศ Vacuum pump ต้องดูจากอะไรบ้าง ??

ปั๊มสุญญากาศ คือ แหล่งกำเนิดสุญญากาศโดยใช้หลักการสร้างสุญญากาศจากการเป่าลมที่มีความดันออกไปเพื่อสร้างแรงดูด กลไกของการทำงานช่วยสูบหรือดูดความชื้นอากาศภายในออกไปพร้อมๆกับการกดแรงดันให้เบาบางที่สุดเพื่อให้พื้นที่นั้น มีอากาศและความชื้นน้อยลงจนเกือบหมดหรือเกือบเป็นสุญญากาศ

วันนี้เราจะมาแชร์ถึง หลักการในการตัดสินใจในการเลือกปั๊มสุญญากาศ ควรจะเริ่มจากตรงไหน เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

1.แรงดัน เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเราจะต้องทำความเข้าใจว่าอุตสาหกรรมที่เราจะนำปั๊มสุญญากาศไปใช้นั้น ต้องการแรงดันที่ใช้งานอยู่ที่ประมาณเท่าไร, ปั๊มสุญญากาศ ยี่ห้อหรือรุ่นที่เราต้องการนั้นเหมาะสมกับงานที่ใช้และสามารถทำแรงดันที่ลึกที่สูงสุดได้เท่าไร

2.อัตราการไหล มีคำศัพท์ที่สำคัญอยู่ 2 คำ ได้แก่ l/min และ CFM

l/min คือ หน่วยวัดที่ใช้สำหรับบอกปริมาตรการไหลหรืออัตราการไหลโดย LPM ย่อมาจาก Liter per minute หรือลิตรต่อนาที

CFM คือ หน่วยวัดที่ใช้สำหรับบอกปริมาตรการไหลหรืออัตราการไหล โดย CFM ย่อมาจาก Cubic foot per minute หรือ ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที

3.มีการปนเปื้อนของน้ำมัน เนื่องจากอุตสาหกรรมบางประเภทไม่ต้องการให้มีน้ำมันมาเจือปนในส่วนของกระบวนวิธีการผลิตจึงทำให้ต้องเลือกปั๊มสุญญากาศแบบที่เป็นชนิดพิเศษ แบบ Oil Free จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

4.ระยะเวลา ในปัจจุบันด้วยเรื่องของเทคโนโลยีทำให้สามารถสร้างระดับความต้องการของระบบสุญญากาศได้ ไม่ว่าจะต้องการดูดสุญญากาศให้เร็วภายใน 2 วินาทีหรือ 20 วินาทีก็สามารถเลือกปรับใช้ให้เหมาะสมกับประเภทงานที่ใช้ได้

5.สถานที่ เป็นการเตรียมสถานที่ล่วงหน้าสำหรับที่จะนำปั๊มสุญญากาศไปวาง ว่าวางบริเวณตรงไหนเพื่อทำให้กระบวนการผลิตสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

หลักการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงรายละเอียดเบื้องต้นเท่านั้น หากใครที่กำลังมองหาหรือสนใจ ปั๊มสุญญากาศ Vacuum pump สามารถติดต่อมาที่บริษัท เมคคานิก้า จำกัด โดยมีหลายยี่ห้อให้เลือกตามความต้องการและลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Medi Air , Jun Air เป็นต้น ทั้งนี้เรามีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ และทีมช่างผู้ชำนาญในการตรวจสอบคุณภาพเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้า ทั้งนี้มีความพร้อมใน การซ่อมบำรุงดูแลรักษา รวมทั้งมีอะไหล่พร้อมให้บริการเป็นอย่างดีเยี่ยม

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ