หลักการทำงานของปั๊มสุญญากาศในภาคอุตสาหกรรมอาหาร

HEAD การทำงานของปั๊มสุญญากาศ

ปั๊มสุญญากาศคือ ปั๊มที่ใช้สำหรับดูดอากาศ เป็นการดูดอากาศภายในออกจนเกือบหมด เพื่อให้เกิดสุญญากาศ โดยปั๊มสุญญากาศนี้นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมอาหาร เช่น การถนอมอาหาร ดูดความชื้นออกจากอาหาร ไปจนถึงการบรรจุ และการทดสอบรอยรั่วของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นของเหลว ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงการทำงานของปั๊มสุญญากาศแต่ละชนิดที่ใช้งานในภาคอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อให้เข้าใจถึงหลักการทำงานและนำไปปรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

1. หลักการทำงานของปั๊มสุญญากาศระบบ Diaphragm

คือ ปั๊มสุญญากาศชนิดที่ขับเคลื่อนด้วยแผ่นยางไดอะแฟรม ไม่ใช้น้ำมันหล่อลื่น ไม่มีการเผาไหม้ และไม่เกิดความร้อนขณะเครื่องทำงาน ส่งผลทำให้ได้สุญญากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับใช้ในการตรวจตัวอย่างทดลองอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม เป็นต้น

2. หลักการทำงานของปั๊มสุญญากาศระบบ Rotary vane

คือ ปั๊มสุญญากาศที่ทำงานด้วยใบพัด (vane) โดยใบพัดนี้ติดตั้งในโรเตอร์ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ด้วยหลักการทำงานแบบหมุน ถูกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ เพื่อทำให้เกิดสุญญากาศ มีทั้งแบบชนิดใช้น้ำมัน และไม่ใช้น้ำมัน โดยมีความแตกต่างกันที่ชนิดของใบพัด ปั้มสุญญากาศระบบนี้ดูดอากาศได้ลึกกว่าระบบอื่นๆ นิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่

3. หลักการทำงานของปั๊มสุญญากาศระบบ Piston

คือ ปั๊มสุญญากาศแบบลูกสูบ โดยภายในจะมีลูกสูบที่เคลื่อนที่ไปมา และมีวาล์วสองตัวทำหน้าที่ในการปล่อยให้อากาศไหลผ่านในทิศทางเดียวกัน เมื่อระบบปั๊มทำงานก้านลูกสูบจะดึงขึ้น ก่อให้เกิดแรงดูดทำให้แรงดันอากาศภายนอกผลักดันอากาศขึ้นผ่านวาล์วจนเต็มกระบอก วาล์วตัวบนจะเปิดออกและอากาศภายในปั๊มสุญญากาศถูกปล่อยออก เป็นปั๊มที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานหนักอย่างต่อเนื่อง

4. หลักการทำงานของปั๊มสุญญากาศระบบ Water ring

คือ ปั๊มสุญญากาศที่ใช้น้ำหล่อเลี้ยงแทนการใช้น้ำมัน โดยเมื่อใบพัดหมุนจะสร้างแรงเหวี่ยงให้ของเหลวภายในปั๊มเป็นวงแหวนน้ำ โดยมวลอากาศเข้ามาทางช่องทางเข้าและบีบอัดออกจากช่องทางออก ก่อให้เกิดแรงดึงและบีบอัดอากาศจนเกิดเป็นสภาวะสุญญากาศ เหมาะสำหรับใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มขนาดเล็กจนถึงปานกลาง

วันนี้ทุกคนก็คงได้ทราบกันแล้วว่า การที่จะนำปั๊มสุญญากาศ (Vacuum pump) มาใช้งานในภาคอุตสาหกรรมอาหารให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เราจะต้องเข้าใจถึงการทำงานของปั๊มสุญญากาศแต่ละประเภทก่อน หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยค่ะ

และสำหรับลูกค้าที่สนใจสินค้าสามารถคลิกเพื่อ สั่งซื้อปั๊มสุญญากาศ เพื่อนำไปใช้งานได้เลยค่ะ มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ  เช่น GAST, EDWARDS, OP, Woosung , SPARMAX สามารถติดต่อมาที่บริษัท เมคคานิก้า จำกัด ของเราได้เลย นอกจากปั๊มสุญญากาศแล้ว ยังมี เครื่องเติมอากาศ,ปั๊มน้ำสำหรับน้ำดี, ปั้มสำหรับน้ำเสีย, ปั๊มสารเคมี และเครื่องจักรอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย เรียกว่าที่เดียวครบทุกความต้องการด้านอุตสาหกรรมเลยทีเดียว

หลักการทำงาน - WSVP Series Vacuum
GAST 87R655-V114-N470X - หลักการทำงานของปั๊มสุญญากาศ
GAST DOA Series

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL 02-011-1000 , Hotline 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ