Search
Search

ปั๊มสุญญากาศกับการผลิตหนังสือพิมพ์

ปั๊มสุญญากาศกับการผลิตหนังสือพิมพ์ Vacuum pump

หลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว การที่เราได้จิบกาแฟร้อนๆ นั่งอยู่ที่เก้าอี้ตัวโปรดพร้อมกับการที่ได้ อ่านหนังสือพิมพ์ เพื่ออัพเดตข่าวที่เกิดขึ้นในทุกๆเช้าเป็นความสุขเล็กๆน้อยๆที่เราสามารถสร้างขึ้นเองได้เสมอ ทุกวันจะมีคุณลุงปั่นจักรยานมาส่งหนังสือพิมพ์ให้ถึงบ้านจนเป็นภาพชินตา แต่ในปัจจุบันหนังสือพิมพ์ได้มีการวางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ,อยู่ที่ร้านกาแฟรวมไปถึงตามในห้างสรรพสินค้าต่างๆ เพื่อให้เราสามารถอ่านและเข้าถึงหนังสือพิมพ์ได้ง่ายขึ้น จะว่าไปแล้วหนังสือพิมพ์เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีความเก่าแก่มากอยู่คู่กับประเทศไทยมานานมาก หนังสือพิมพ์ฉบับแรกจัดพิมพ์ขึ้นเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2387 หนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่จะนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวใหม่ๆ มีทั้งภายในและภายนอกประเทศเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับข่าวสาร ค่านิยม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ การเมือง การโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อนำเสนอให้ผู้อ่านได้ติดตามกัน วันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับขั้นตอนของการผลิตหนังสือพิมพ์ว่ามีกระบวนการวิธีผลิตยังไงกันบ้าง เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

ขั้นตอนของการผลิตหนังสือพิมพ์

1 .เริ่มที่การกำหนดเนื้อหาของข่าว,กำหนดขนาดของตัวหนังสือที่จะนำมาพิมพ์,การใช้พื้นที่จัดลำดับเนื้อหาโดยรวมของหน้า รวมไปถึงการเว้นระยะห่างของแต่ละคอลัมน์ข่าวด้วย

2. ทำอาร์ตเวิร์กด้วยระบบการพิมพ์พื้นนูนลงในพื้นที่ของกระดาษกริดตามแผนของการใช้ความคิดออกแบบสร้างสรรค์ซึ่งกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว เมื่อต้นฉบับเนื้อหาทำมาเป็นตัวอักษรผ่านการเรียงพิมพ์ด้วยแสงและการตรวจแก้ไขคำผิดเรียบร้อยแล้ว

3. ฝ่ายออกแบบจะนำแบบต้นฉบับที่ผ่านการแก้ไขแล้วมาพิมพ์อีกครั้ง เพื่อเช็คขนาดสัดส่วนรูปภาพ  สีสันของตัวอักษรหนังสือพิมพ์ให้ขนาดเท่ากับ หนังสือพิมพ์จริงทุกอย่าง เพื่อเช็คความถูกต้อง

4. เริ่มทำการสั่งพิมพ์ ปริ้นหนังสือพิมพ์ออกมาตามจำนวนที่มีการกำหนดไว้แต่แรก เคลือบผิวด้วยน้ำยาเคลือบหลังจากนั้นใช้ ปั๊มสุญญากาศ Vacuum pump เป็นตัวช่วยในการดูดความชื้นออกจากหนังสือพิมพ์จนหมด นอกจากนี้ยังทำให้หมึกที่ใช้พิมพ์แห้งเร็วขึ้น ติดทนทานมากขึ้นอีกด้วย

5.หลังจากหมึกที่ใช้พิมพ์แห้งดีแล้ว นำหนังสือพิมพ์ที่ได้มาตัดแบ่งแยกหน้า เพื่อวางเรียงจัดหน้าให้ถูกต้อง เข้าเล่มให้สวยงามและเตรียมพร้อมเพื่อการส่งหนังสือพิมพ์ไปจำหน่ายในที่ต่างๆ

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนของการผลิตหนังสือพิมพ์ไม่ซับซ้อนยุ่งยากมากเท่าไรเมื่อเทียบกับการที่จะทำให้ผู้อ่านสะดุดตากับเนื้อหาข่าว ภาพประกอบของข่าวเพื่อกระตุ้นให้ผู้อ่านหยิบหนังสือพิมพ์นั้นขึ้นมาอ่าน ในอดีตมีผลการวิจัยขึ้นมาว่าคนไทยมีการอ่านหนังสือเพียงแค่ 8 บรรทัดว่า แต่จากผลสำรวจในล่าสุดปี 2561 คนไทยติดอันดับ 4 ของโลกที่มีการซื้อหนังสือบ่อยที่สุดและมีอัตราการอ่านหนังสือเพิ่มเป็น 80 นาทีต่อวันอีกด้วยเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากก็เมื่อเห็นคนไทยหันมาสนใจและอ่านหนังสือเพิ่มมากขึ้น

ส่วนโรงพิมพ์ โรงงานผลิตหนังสือ ไหนที่สนใจปั๊มสุญญากาศเพื่อนำไปเป็นตัวช่วยให้การผลิตหนังสือมีคุณภาพมากขึ้น สามารถติดต่อมาที่บริษัท เมคคานิก้า จำกัดได้เลย โดยเรามี ปั๊มสุญญากาศ Vacuum pump เลือกหลายระบบทั้งที่เป็นระบบที่ใช้น้ำมัน กับ ระบบไม่ใช้น้ำมัน นอกจากนี้เรามีหลายยี่ห้อให้เลือกอาทิ เช่น Phil, OP, Woosung ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกไปตามความต้องการและลักษณะการใช้งานค่ะ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ