แผ่นไดอะแฟรมแต่ละชนิด (Diaphragm Plate) ควรใช้งานกับสารอะไร ?

head - แผ่นไดอะแฟรม

แผ่นไดอะแฟรมเป็นส่วนประกอบสำคัญของปั๊มไดอะแฟรม โดยภายในปั๊มประกอบด้วย แผ่นไดอะแฟรม 2 อัน ผลัดกันผลักไปกลับด้วยแรงกดในช่องอากาศ ไดอะแฟรมฝั่งนึงจะถูกดึงเข้าสู่แกนกลาง ส่งผลให้ของเหลวถูกดูดเข้าในตัวปั๊ม ไดอะแฟรมอีกฝั่งถูกผลักออกส่งผลให้ของเหลวที่อยู่ในปั๊มถูกดันออกไปสู่ท่อออก วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ ชนิดของแผ่นไดอะแฟรม ผ่านบทความนี้กันค่ะ

  1. SANTOPRENE เป็นแผ่นไดอะแฟรมที่มีราคาย่อมเยาว์ ทนการขีดข่วนได้ดี เหมาะสำหรับสารเคมีกรดด่างความเข้มข้นเจือจางถึงระดับปานกลาง น้ำเสีย น้ำหล่อเย็น น้ำมันตัดกลึง น้ำเค็ม กากน้ำตาล สามารถใช้แทนวัสดุยางเอธิลีนโพรพิลีนไดอีน (EPDM) หรือ ยางเอทิลีนโพรพิลีน (EPM) ได้ ไม่ควรใช้กับตัวทำละลาย หรือของเหลวประเภทน้ำมัน ทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -28.9ºC – 104.4ºC
แผ่นไดอะแฟรม
  1. HYTREL ทนต่อการสึกหรอได้ดี เหมาะกับการใช้งานกับน้ำมัน หรือของเหลวที่มีค่าเป็นกลาง สามารถใช้แทนวัสดุไนไตรยาง (BUNA-N) ได้ ไม่ควรใช้กับตัวทำละลาย ทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -28.9ºC – 104.4ºC
แผ่นไดอะแฟรมแต่ละชนิด (Diaphragm Plate) ควรใช้งานกับสารอะไร ?

3. VITON  หรือสามารถเรียกว่า FKM , FPM ได้  เป็นแผ่นไดอะแฟรมที่มีราคาค่อนข้างสูง ทนการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานกับของเหลวประเภทน้ำมัน ทนต่อการซึมผ่านของก๊าซ  เหมาะสำหรับการใช้งานกับน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันหล่อลื่น  หรือแม้แต่สารไฮโดรคาร์บอนที่เป็นอะลิฟาติกไฮโดรคาร์บอนที่สามารถละลายยางอื่นๆ ได้ ทนความร้อนได้ดี ทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -40ºC – 176.6ºC

แผ่นไดอะแฟรม - 3

4. PTFE หรือที่เรียกกันว่า TEFLON ทนต่อสารเคมี กรด-ด่าง และตัวทำละลายได้ดีที่สุด แต่มีความทนทานในการสึกหรอต่ำ วัสดุมีความยืดหยุ่นน้อย จึงจำเป็นต้องใช้ร่วมกับแผ่นยางไดอะแฟรมชนิดอื่นๆ ด้วย (โดยทั่วไป นิยมใช้แผ่นไดอะแฟรมวัสดุ SANTOPRENE ร่วมกับแผ่นไดอะแฟรม PTFE) เหมาะกับการใช้งานกับสารเคมี เคมีทำความสะอาด สารทำละลาย อาหาร  น้ำมัน สารเคมีประเภทยา เครื่องสำอาง ทนความร้อนได้ดีเท่า VITON ทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 4.4ºC – 176.6ºC

แผ่นไดอะแฟรมแต่ละชนิด (Diaphragm Plate) ควรใช้งานกับสารอะไร ?

บริษัท เมคคานิก้า จำกัด นำเข้าและจำหน่ายปั๊มไดอะแฟรมและอะไหล่ต่างๆ โดยมีปั๊มไดอะแฟรมให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ เช่น CHEMPRO, ALL-FLO หากคุณลูกค้าท่านใดต้องการคำแนะนำหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ทีมวิศวกรฝ่ายขายของบริษัท เมคคานิก้า ยินดีให้คำแนะนำ และสามารถนัดหมายเพื่อเข้าประเมินหน้างานได้เลยค่ะ

สอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ บริษัท เมคคานิก้า จำกัด

TEL 02-011-1000 , Hotline 088-008-2305

รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ YOUTUBE : MECHANIKA

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความอื่นๆ